Hội thảo cấp cao lần thứ 4 giữa Việt Nam và Hà Lan về quy hoạch ĐBSCL

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo cấp cao lần thứ 4 giữa Việt Nam và Hà Lan “Hướng đến quy hoạch châu thổ sông Cửu Long”.

Tại hội thảo, các bên đã cùng tham gia góp ý kiến về việc quy hoạch vùng ở 13 tỉnh, thành phố thuộc ĐBSCL, tập trung vào các vấn đề liên quan đến nguồn nước: Điều tiết lũ để giảm nhẹ tác động của nước biển dâng và biến đổi khí hậu; điều tiết lũ để làm giảm dòng chảy lớn trong sông; chống hạn hán và xâm nhập mặn. Nhiều ý kiến cho rằng trước những tác động từ phía thượng lưu (xây thủy điện ở Trung Quốc, Lào...; Thái Lan định chuyển nước từ sông Mê Công sang vùng Đông Bắc; Lào và Campuchia phát triển nông nghiệp) và biến đổi khí hậu, nguồn nước về hạ lưu sông Mê Công đang suy giảm mạnh.

Chính vì thế, để đảm bảo nước ngọt cho ĐBSCL, Việt Nam phải chủ động các phương án trữ nước, nổi bật là làm cống chặn một số cửa sông thuộc hệ thống sông Cửu Long. Hội thảo còn bàn về vấn đề quy hoạch đô thị với các kịch bản khác nhau, ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào công tác quy hoạch, giới thiệu thiết bị quy hoạch (là kỹ thuật lập quy hoạch tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới).

Hội thảo cũng đã dành thời gian để đánh giá tiến độ thực hiện công việc quy hoạch châu thổ sông Cửu Long, xác định kế hoạch công tác năm 2011 và xác định cuộc họp tiếp theo về công tác quy hoạch này.

Liên Phương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản