Hội nghị quốc tế về ngành Đo đạc lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Ngày 23/4, Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về ngành Đo đạc “FIG Working week 2019” với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh” đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị do Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam và Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế 2019 (FIG) tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam về ngành Đo đạc với sự tham dự của gần 800 chuyên gia, nhà khoa học đến từ các hội thành viên của FIG, các tổ chức khoa học - giáo dục của các quốc gia trên thế giới.

Chú thích ảnh
Một vạt rừng phòng hộ đang đứng trước nguy cơ bị sóng biển cuốn trôi tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết: Sau thành công của Hội nghị FIG cấp vùng tổ chức tại Việt Nam năm 2009, đây là lần đầu tiên Việt Nam vinh dự được chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị quan trọng đối với ngành đo đạc và bản đồ toàn cầu. Hội nghị FIG Working week 2019 còn mang một ý nghĩa đặc biệt hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam; chào mừng 30 năm Ngày thành lập Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam.

Tham gia Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế từ năm 1992, Việt Nam đã có cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến, trao đổi, học hỏi kinh nghiệp với đối tác quốc tế trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Việc tham gia và hợp tác với Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế đã góp phẩn xây dựng ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triền bền vững đất nước.

Năm 2018, Luật Đo đạc và Bản đồ của Việt Nam đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, một số nội dung quan trọng được xác định nhằm hiện đại hóa lĩnh vực đo dạc và bản dổ, đáp ứng yêu cầu, nhu cầu thực tế và xu thế phát triển hiện nay như: Hiện đại hóa hạ tầng đo đạc của Việt Nam phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia phục vụ công tác quản lý, chính phủ điện tử, xây dựng mô hình thành phố thông minh; ứng dụng dữ liệu không gian địa lý trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tin tưởng thông qua Hội nghị, các nhà trắc địa và đo đạc Víệt Nam sẽ học hỏi được nhiều từ các đồng nghiệp trên thế giới, đóng góp cho sự phát triển ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam thời gian tới.

Chủ tịch Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam Trần Bạch Giang cho biết: Hội nghị FIG Working Week 2019 là cơ hội cho các nhà trắc địa Việt Nam tiếp xúc với các nhà trắc địa trên thế giới nhằm trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu, nước biển dâng, quản lý vùng bờ... vốn là những vấn đề “nóng” và còn khó khăn với các nhà trắc địa Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế Rudolf Staiger nhận định: "Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh” là chủ đề hết sức ý nghĩa thể hiện rõ ràng những tri thức, kỹ năng, sản phẩm của ngành Đo đạc, bản đồ. Đây là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm nhằm thúc đẩy những thành tựu và tiến bộ trong lĩnh vực khảo sát, lập bản đồ, viễn thám và dữ liệu không gian địa lý. Hội nghị FIG Working week 2019 cũng là nơi để các chuyên gia và nhà đo đạc Việt Nam trao đổi với các chuyên gia và nhà đo đạc quốc tế về các giải pháp cho các vấn đề mới nổi như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh hơn”, Hội nghị FIG Working Week 2019 sẽ có 3 phiên họp toàn thể với 9 báo cáo đề dẫn của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế; 60 phiên họp kỹ thuật với 305 báo cáo theo các nội dụng khoa học của 10 chuyên đề khác nhau. Hội nghị còn có các chương trình triển lãm về chủ đề đo đạc bản đồ với 5 gian hàng; thăm quan kỹ thuật tại các cơ sở về viễn thám, đo đạc, tài nguyên môi trường ở Việt Nam; đêm văn hóa Việt Nam...

Hội nghị FIG Working Week 2019 kéo dài đến hết ngày 26/4.

Hoàng Nam (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản