'Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Sáng 28/3, tại Bảo tàng Phú Yên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình hoạt động Festival thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên. Nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 150 bản đồ trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Bang Nhiệm - TTXVN


Đông đảo người xem trong và ngoài tỉnh tham dự Festival chú ý nhiều đến sưu tập 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam, các nước phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ khác do nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử, thể hiện Trung Quốc không có liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm còn giới thiệu phiên bản các văn bản khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như các văn bản Hán nôm, Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX.

Bên cạnh đó là các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; những hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; một số tư liệu, ấn phẩm của các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm mở cửa đến ngày 3/4, trong thời gian diễn ra Festival thủy sản Việt Nam năm 2014.


Thế Lập
Tin khác
  • Chia sẻ mất mát với gia đình có người thân tử vong do tai nạn giao thông

    Chia sẻ mất mát với gia đình có người thân tử vong do tai nạn giao thông

    21:54 ngày 17/11/2019

    Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, tối 17/11, tại Thiền Viện Trúc Lâm An Giang (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), UBND tỉnh An Giang phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang, UBND huyện Thoại Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông năm 2019 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản