Hỗ trợ tiền cho người lao động Việt Nam tại Libya về trước hạn

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trước những khó khăn của lao động Việt Nam tại Libya về nước trước hạn do tình hình bất ổn tại Libya, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền vừa ký quyết định hỗ trợ đối với những trường hợp khó khăn.


Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền gặp gỡ, động viên các lao động trở về từ Libya và lắng nghe những khó khăn người lao động gặp phải do phải về nước trước hạn


Theo đó, sẽ hỗ trợ chi phí mua vé máy bay cho người lao động về nước đối với những trường hợp chủ sử dụng lao động không có khả năng chi trả. Hỗ trợ bằng tiền đối với người lao động có thời gian làm việc tại Libya tính đến ngày 15/7/2014 với các mức sau: 5 triệu đồng/người đối với lao động có thời gian làm việc từ đủ 3 tháng trở xuống; 3 triệu đồng/người đối với lao động có thời gian làm việc từ trên 3 tháng đến đủ 6 tháng; 2 triệu đồng/người đối với lao động có thời gian làm việc từ trên 6 tháng đến đủ 12 tháng; 1 triệu đồng/người đối với lao động có thời gian làm việc từ trên 12 tháng.


Người lao động thuộc các huyện nghèo đi làm việc tại Libya theo Quyết định số 71/2009 được hỗ trợ thêm 50% mức quy định trên.Nguồn kinh phí hỗ trợ lấy từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước.


Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có lao động làm việc tại Libya phải về nước trước hạn có trách nhiệm gửi văn bản tới Cục Quản lý lao động ngoài nước và Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước đề nghị hỗ trợ; đồng thời, thực hiện chi hỗ trợ cho người lao động theo đúng đối tượng và mức quy định; báo cáo kết quả chi hỗ trợ cho người lao động và quyết toán kinh phí hỗ trợ người lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ.


Cục Quản lý lao động ngoài nước có trách nhiệm kiểm tra và xác nhận danh sách người lao động được hỗ trợ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp; chủ trì, phối hợp với Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ cho người lao động. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố có lao động làm việc tại Libya về nước trước hạn có trách nhiệm thông tin, hướng dẫn, phổ biến nội dung Quyết định này cho người lao động.


Tại buổi đón các lao động Việt Nam trở về từ Libya ngày 10/8, các lao động đã phản ánh khi đi xuất khẩu lao động, họ phải chi phí từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng/người, nên về nước trước hạn thế này sẽ rất khó khăn và đề nghị Nhà nước có sự hỗ trợ.


Tin, ảnh: Xuân Cường
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản