Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bến Tre đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động gặp khó khăn; trợ giúp con em người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có thêm điều kiện cắp sách đến trường.

Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) cùng Đoàn thanh niên trao tặng quà và học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chuẩn bị bước vào năm học mới 2020 - 2021, các cấp Công đoàn và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp con em công nhân, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, có thêm điều kiện cắp sách đến trường.

Tại quận Bình Thạnh, các cấp Công đoàn tổ chức tổng kết Hội thi “Nuôi heo đất khỏe” và trao 2.687 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm học 2020 - 2021 tặng con công nhân viên chức lao động với tổng số số tiền trên 1,1 tỷ đồng và tuyên dương 17 tập thể có thành tích tốt trong Hội thi năm 2020. Liên đoàn Lao động phối hợp cùng Đoàn thanh niên quận Bình Thạnh khen thưởng Hội thi tìm hiểu học bổng Nguyễn Đức Cảnh, trao hơn 300 học bổng, phần quà tặng con em của các thanh niên, công nhân lao động trước thềm năm học mới...

Liên đoàn Lao động các Quận 3, 5, 8, Gò Vấp, Tân Phú… cùng các đơn vị trực thuộc đã trao tặng hơn 10.000 suất học bổng cùng nhiều phần quà cho con công nhân lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn, với trị giá từ 1 - 2,5 triệu đồng cho học sinh từ bậc tiểu học đến đại học.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động quận Tân Phú đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ và trao tặng hơn 16.000 khẩu trang kháng khuẩn cho học sinh cho các trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, Võ Thành Trang, Đặng Trần Côn… Liên đoàn Lao động Quận 5 ngoài trao học bổng còn tặng xe đạp, sổ tiết kiệm cho con em công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Công ty cổ phần May Đại Việt (Quận Tân Phú) tặng đồng phục học sinh trị giá 500.000 đồng/bộ cho gần 200 con em công nhân lao động…

Theo bà Huỳnh Thị Ngọc Liên - Trưởng ban nữ công Liên đoàn Lao động Thành phố, đại dịch COVID – 19 khiến nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, người lao động càng khó khăn hơn khi phải thực hiện giãn thời gian làm việc, thu nhập giảm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Do vậy, các cấp Công đoàn đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch trao tặng học bổng trong dịp này, đặc biệt là trao tặng cho con em công nhân, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Để tạo nguồn học bổng Nguyễn Đức Cảnh hay kinh phí chăm lo con em công nhân lao động, bà Huỳnh Thị Ngọc Liên cho biết thêm, nhiều tổ chức Công đoàn đã chủ động triển khai thực hiện từ nhiều tháng trước, đổi mới hình thức vận động trong công nhân, doanh nghiệp, xây dựng nhiều chương trình thiết thực, sáng tạo trong cách thức tổ chức vận động...

Điển hình như quận Bình Thạnh phát động hội thi “Nuôi heo đất khỏe”, sử dụng số tiền tiết kiệm từ việc thực hiện phong trào “Không sử dụng rác thải nhựa” tại cơ quan, đơn vị; Liên đoàn Lao động Quận 5 vận động Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp, hội - đoàn, nhà hảo tâm, đoàn viên Công đoàn chung tay ủng hộ…

Cùng quan điểm, bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận Tân Phú cho rằng, để có được phong trào và duy trì liên tục trong nhiều năm là do cách thức vận động đúng nơi, đúng lúc, tranh thủ được sự ủng hộ của lãnh đạo, các doanh nghiệp, người dân.

“Trong đó phải kể đến đội ngũ cán bộ Ban nữ công Công đoàn, các nữ công nhân đã chắt chiu, gom góp; đồng thời tuyên truyền vận động để hình thành nên từng suất học bổng vừa có giá trị thiết thực vừa có ý nghĩa nhân văn trên tinh thần đoàn kết”, bà Lan khẳng định.

Theo ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong nhiều năm qua, học bổng Nguyễn Đức Cảnh cùng nhiều hoạt động chăm lo con em người lao động đầu năm học mới được các cấp Công đoàn quan tâm, thực hiện có hiệu quả và ngày càng phát triển mạnh. Với tinh thần thương yêu và chia sẻ, chương trình đã góp phần hỗ trợ kinh phí học tập giúp nhiều con em công nhân, người lao động vượt khó, học giỏi tiếp tục được đến trường.

Tuy suất học bổng, phần quà không lớn nhưng thật sự có ý nghĩa trong việc đồng hành cùng người lao động, nhất là tại thời điểm khó khăn này. Sau hơn 25 năm thực hiện, các cấp Công đoàn Thành phố đã trao hơn 660.000 suất học bổng với tổng số tiền hơn 220 tỉ đồng và ngày càng lan tỏa, khẳng định giá trị tốt đẹp, góp phần động viên công nhân, người lao động.

* Chiều 31/8, ông Phan Song Toàn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre cho biết, Liên đoàn Lao động tỉnh vừa thông qua quyết định trích kinh phí gần 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên, lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ ngày 1/3 - 31/5/2020.

Liên đoàn Lao động tỉnh xét chọn 2.597 trường hợp là đoàn viên, người lao động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bị mất việc, thiếu việc làm dẫn đến mất thu nhập, thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định hiện hành (1.490.000 đồng/tháng), có hoàn cảnh khó khăn tại thời điểm xét hỗ trợ và không nằm trong đối tượng được nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Mỗi đoàn viên, người lao động sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng góp phần giúp người lao động giảm bớt khó khăn, tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp, gắn bó với Công đoàn.

Ông Phan Song Toàn cho biết, dự kiến đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ đến thăm các doanh nghiệp có lao động được hưởng hỗ trợ để trao hỗ trợ và thăm hỏi, động viên người lao động. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đến trao trực tiếp ở một số điểm, số còn lại sẽ chuyển tới các Công đoàn cơ sở để chi hỗ trợ cho công nhân.

Theo thống kê, rà soát, Công đoàn các khu công nghiệp là nơi có nhiều đoàn viên, lao động được hưởng hỗ trợ với khoảng 1.800 người. Thời gian ảnh hưởng dịch COVID-19, hầu hết lao động ở các khu công nghiệp đều không được hưởng gói hỗ trợ từ Nghị quyết 42/NQ-CP do không đủ điều kiện được hỗ trợ.

Qua báo cáo của các cấp Công đoàn, đến cuối tháng 7/2020, có 108 đơn vị bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 đã tạm hoãn, ngưng hoạt động, với 2.833 lao động, tập trung chủ yếu ở các công ty may, chế biến thủy sản, trường mầm non tư thục...

Tỉnh Bến Tre hiện có 256 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với trên 55.000 lao động.

Thanh Vũ - Thu Hiền (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp để người lao động không mất việc
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp để người lao động không mất việc

Thành phố Hồ Chí Minh đang tìm mọi cách để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) không phá sản, ngừng hoạt động... nhằm giúp người lao động không bị sa thải, mất việc làm hàng loạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN