TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp để người lao động không mất việc

Thành phố Hồ Chí Minh đang tìm mọi cách để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) không phá sản, ngừng hoạt động... nhằm giúp người lao động không bị sa thải, mất việc làm hàng loạt.

Chú thích ảnh
Người lao động làm hồ sơ tại Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh để nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, theo khảo sát của Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh tại 16.300 DN cho thấy, có gần 14.000 DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, các DN dịch vụ, lưu trú, vận tải, du lịch, da giày, dệt may, sản xuất trang phục, chế biến lương thực thực phẩm, chế biến gỗ... chịu ảnh hưởng nặng nhất và phải sa thải hàng ngàn lao động. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, TP Hồ Chí Minh có hơn 327.000 lao động bị mất việc và dự kiến 6 tháng cuối năm có khoảng 180.000 lao động của 5.000 doanh nghiệp bị ngừng việc.

"Đây là tình huống xấu nhất trong hai kịch bản mà Sở đã đưa ra tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh và phương án ngăn chặn tình trạng lao động mất việc trong những tháng cuối năm. Theo đó, TP Hồ Chí Minh tập trung vào giải pháp hỗ trợ DN duy trì sản xuất để DN không sa thải hàng loạt lao động", ông Lê Minh Tấn nói.

Để tiếp tục hỗ trợ DN không phá sản, người lao động không bị mất việc, ông Lê Minh Tấn cho biết UBND TP Hồ Chí Minh đã tập trung vào các giải pháp hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp, giãn và gia hạn thời gian đóng BHXH, giảm tiền thuê đất, thuế…

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất cho những doanh nghiệp được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ không phải chứng minh tài chính mà chỉ cần báo cáo doanh thu giảm 20-30% trong quý 1 năm 2020 so với quý 4 năm 2019. Riêng với người lao động chỉ cần đóng BHXH đến ngày 23/3 là đủ điều kiện nhận hỗ trợ mất việc do tác động của dịch bệnh mà không phải buộc đóng đến ngày 31/3.

“Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng đã giao Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố tham mưu, đề xuất gói hỗ trợ thứ 2 cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Chính sách hỗ trợ đợt 2 sẽ tập trung cho các ngành nghề bị tác động nặng nề như: du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, vận tải và dịch vụ liên quan du lịch... UBND TP Hồ Chí Minh cũng kỳ vọng với gói hỗ trợ thứ hai này sẽ giúp DN "sống sót" và người lao động cũng "cầm cự" được qua mùa dịch bệnh COVID-19”, ông Lê Minh Tấn cho biết thêm.

“Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”

Link tải về ứng dụng Bluezone: trên Android; trên iOS
Xem hướng dẫn cài Bluezone tại đây
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh cần khoảng 105.000 việc làm từ nay đến cuối năm 2020
TP Hồ Chí Minh cần khoảng 105.000 việc làm từ nay đến cuối năm 2020

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 172.561 lượt người và tạo ra 78.651 chỗ việc làm mới/135.000 chỗ việc làm theo kế hoạch năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN