Hỗ trợ người dân Vĩnh Long bị thiệt hại do dông lốc

Chiều 25/5, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lữ Quang Ngời đã đến khảo sát thực tế và hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do dông, lốc xoáy vừa xảy ra trên địa bàn huyện Mang Thít.

Chú thích ảnh
Dông lốc làm tốc mái và hư hại nhiều căn nhà của người dân huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Nghiêm chỉ đạo địa phương, các lực lượng tích cực hỗ trợ người dân khắc phục sự cố, dọn dẹp, sửa chữa nhà ở. Cùng với đó, địa phương nhanh chóng khảo sát, xác định mức độ thiệt hại để hỗ trợ người dân theo quy định; khẩn trương vận động các nguồn kinh phí để hỗ trợ sửa chữa nhà ở, xây dựng nhà mới khang trang, đảm bảo tiêu chí "ba cứng" để người dân sớm ổn định cuộc sống. 

Trước đó, sáng 25/5, mưa lớn kéo dài nhiều giờ liên tục kèm theo lốc xoáy đã làm sập và tốc mái 38 căn nhà tại xã Tân Long và xã Bình Phước, huyện Mang Thít. Ngoài ra, trận lốc xoáy còn làm đổ ngã hàng trăm cây xanh, cây ăn trái, gãy nhiều cổng rào, cột đèn đường, bảng quảng cáo dọc các tuyến đường giao thông nông thôn tại địa phương. Rất may, lốc xoáy chỉ làm một người bị thương nhẹ và đã được sơ cấp cứu kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Hoa, xã Tân Long cho biết, lốc xoáy đã làm tốc mái gần như toàn bộ căn nhà và vật dụng trong nhà bị hư hại gần hết. Gần 20 cây dừa của gia đình cũng bị gió quật ngã. Các lực lượng đang hỗ trợ gia đình lợp lại mái tôn, khắc phục sự cố. 

Chú thích ảnh
Nhân viên điện lực huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long khắc phục sự cố điện để người dân có điện sinh hoạt.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mang Thít Nguyễn Văn Diên, ngay sau sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cùng chính quyền địa phương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại. Qua khảo sát thực tế, có 38 hộ dân bị ảnh hưởng do lốc xoáy, trong đó có 3 căn nhà bị sập hoàn toàn.

Trong ngày 25/5, lãnh đạo huyện Mang Thít túc trực cùng các lực lượng có mặt tại khu vực bị dông lốc, chỉ đạo việc hỗ trợ các gia đình thu dọn vật dụng đến nơi an toàn, sửa chữa, khắc phục các ngôi nhà bị hư hỏng, đồng thời đưa các hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn đến nơi ở tạm thời. Địa phương cũng vận động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ tiền, quà kịp thời cho tất cả bị hộ thiệt hại, giúp các hộ vượt qua khó khăn trước mắt.

Hiện tại, các lực lượng tiến hành khảo sát, đánh giá, nhanh chóng thống kê thiệt hại chính xác để có thể hỗ trợ theo quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Cảnh báo lốc sét, mưa đá, đề phòng lũ quét, sạt lở đất 
Cảnh báo lốc sét, mưa đá, đề phòng lũ quét, sạt lở đất 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 24 đến ngày 27/5, rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam gây mưa lớn ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa phổ biến ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ là 150-300mm/đợt, ở Tây Nguyên phổ biến 200-400mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN