Hỗ trợ hơn 33 tỷ đồng triển khai Phong trào 'Tết Nhân ái'

Theo thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến ngày 6/1, Trung ương Hội đã hỗ trợ hơn 33 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động của Phong trào "Tết Nhân ái" năm 2023.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình trao tặng các suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Trương Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình trong Lễ phát động phong trào “Tết nhân ái” Xuân Quý Mão năm 2023. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động đạt 600 tỷ đồng. 

Thời gian triển khai các hoạt động của Phong trào "Tết Nhân ái" 2023 bắt đầu từ ngày 1-16/1/2023 đến (tức từ ngày 10/12 đến ngày 25/12 âm lịch), trong đó cao điểm từ ngày 6-15/1/2023 (tức từ ngày 15/12 đến ngày 24/12 âm lịch).

Đến ngày 6/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ hơn 16 tỷ đồng cho 48 tỉnh, thành phố; hỗ trợ 77.732 sản phẩm sữa cho 54 tỉnh, thành phố với trị giá hơn 16 tỷ đồng; hỗ trợ các sản phẩm hàng gia dụng cho 5 tỉnh với trị giá gần 1 tỷ đồng. Tổng giá trị hỗ trợ hơn 33 tỷ đồng. 

Trung ương Hội dự kiến sẽ phục vụ các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm và tặng quà Tết tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Đà Nẵng, Bình Phước, Bạc Liêu, Lào Cai, Kiên Giang, Đắk Lắk…

Đến nay đã có 50 tỉnh, thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các cấp Hội thực hiện vận động nguồn lực phấn đấu đạt chỉ tiêu 1 triệu suất quà Tết. Nhiều tỉnh đã tổ chức phát động Phong trào "Tết Nhân ái" như: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nam, Lạng Sơn… Trung ương Hội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ 10 tỉnh, thành phố (gồm: Hà Nội, Bạc Liêu, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Tuyên Quang, Kiên Giang, Bình Phước, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Thanh Hóa) tổ chức điểm Chương trình "Tết Nhân ái" gồm chuỗi các hoạt động Tặng quà - Hội chợ - Vui Tết, phục vụ 15.000 người hưởng lợi.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Phong trào "Tết Nhân ái" năm nay được tổ chức với nhiều nét mới. Đó là sự đa dạng trong cách thức tổ chức các hoạt động như: Tặng quà và chúc Tết, chuỗi "Chợ Tết Nhân ái", "Cửa hàng dịch vụ đón Tết", cỗ Tết, hoạt động vui Tết. Trung ương Hội tổ chức điểm Chương trình "Tết Nhân ái" tại 10 tỉnh, thành phố trải dài từ Bắc vào Nam, đảm bảo sự đa dạng các vùng miền, đối tượng được trợ giúp, từ biên giới xa xôi miền núi phía Bắc (xã biên giới Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai) đến các địa danh lịch sử khu vực phía Nam (Sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang…), hay những địa phương bị ảnh bởi thiên tai, bão lũ; địa bàn nhiều khu công nghiệp.

Ngoài 10 địa phương tổ chức điểm, nhiều tỉnh, thành Hội đều có kế hoạch để tổ chức phong trào ở các quy mô khác nhau tạo nên không gian Tết rộn ràng, ý nghĩa, tràn đầy yêu thương, mang đến cho mỗi người dân những hoạt động vô cùng ý nghĩa, thiết thực và ấn tượng, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho mỗi người. Một điểm đặc biệt nữa là chương trình năm nay thu hút sự tham gia đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân với đa dạng hình thức hưởng ứng, đóng góp, ủng hộ. Người có công giúp công, có của giúp của, có mối quan hệ thì kết nối, chung tay góp sức để mang đến nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui Xuân, đón Tết trong sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng.

Phong trào "Tết Nhân ái" được kế thừa từ Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 1999 nhằm tiếp tục huy động và kết nối rộng rãi sự tham gia, đóng góp của cộng đồng để trợ giúp về vật chất, tinh thần giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui Xuân, đón Tết trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc... 

Các hoạt động của Phong trào "Tết Nhân ái" được thiết kế đảm bảo các nguyên tắc: tôn trọng nhân phẩm, quyền tham gia, quyết định của người hưởng lợi; tôn trọng tập quán văn hóa và truyền thống của người dân địa phương; phát huy mạng lưới hỗ trợ tại cộng đồng để mọi người dân thể hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách tham gia tổ chức và đóng góp nguồn lực sẵn có.

Minh Huệ (TTXVN)
Chăm lo Tết cho người có công và hộ nghèo ở Phú Yên
Chăm lo Tết cho người có công và hộ nghèo ở Phú Yên

Nhằm chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho người có công, hộ nghèo, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã huy động nguồn lực xã hội để tặng hàng nghìn suất quà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN