Hiệu quả bước đầu việc xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera

Từ ngày 5/11/2019, tỉnh Bắc Ninh triển khai “phạt nguội” qua hệ thống camera giám sát.

Theo đó, những hình ảnh vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông được ghi và chụp lại từ hệ thống camera giám sát xử lý vi phạm an toàn giao thông của Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh và truyền tới Trung tâm Giám sát giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh). Sau khi xác minh các vi phạm, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông sẽ in và phát phiếu thông báo gửi về địa chỉ của chủ phương tiện vi phạm để xử phạt theo quy định. 

Chú thích ảnh
Camera giám sát đặt tại trục đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Sau 2 tháng triển khai theo hình thức này đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. 

Thay đổi ý thức người dân

Trước đây, lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh thường xuyên phải bố trí người chốt chặn ở các điểm giao thông trọng yếu trên địa bàn. Hiện nay, nhờ hệ thống camera lắp đặt tại cửa ngõ ra vào thành phố và các nút giao có lưu lượng phương tiện di chuyển lớn, không cần lực lượng Công an giám sát, người dân tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. 

Chị Nguyễn Thị Nga, xã Đào Viên, huyện Quế Võ cho biết: Từ khi tỉnh triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát, ý thức tham gia giao thông của người dân đã nâng lên đáng kể. Trước đây, trên Quốc lộ 18, đoạn qua ngã tư thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, người tham gia giao thông thường vượt đèn đỏ, không đỗ đúng làn đường nên đoạn đường này hay xảy ra tai nạn giao thông. Hiện nay, nhờ hệ thống camera giám sát, mọi người đều tuân thủ quy định của Luật Giao thông đường bộ, các vụ tai nạn giao thông đã giảm.

Chú thích ảnh
Hình ảnh giao thông thu về từ Trung tâm điều hành thành phố thông minh tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Anh Nguyễn Văn Cường, phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh cũng cho biết: Hằng ngày, anh đi làm qua đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh, trước đây, người dân thường không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, từ khi tỉnh lắp đặt camera giám sát, hình ảnh phương tiện tham gia giao thông dừng đỗ đúng quy định khi có đèn đỏ không còn xa lạ với người dân. 

Đến thực hiện nộp phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ, anh Lê Hồng Hiệp (Hà Nội) chia sẻ: Khi đến ký biên bản và nộp phạt vi phạm giao thông, anh được cán bộ công an cho xem lại những hình ảnh vi phạm của mình. Qua đó, anh rút kinh nghiệm trong quá trình tham gia giao thông. Anh mong muốn các lái xe khác cũng chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để không bị xử phạt, tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí cho bản thân. 

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh đã triển khai lắp đặt hơn 300 camera giám sát an ninh, giao thông trên địa bàn thành phố Bắc Ninh và một số địa điểm trọng yếu như, nút giao thông Cầu Hồ, huyện Thuận Thành, nút giao thông Quế Võ, huyện Quế Võ và một số cơ quan trọng yếu.

Chú thích ảnh
Hình ảnh giao thông thu về từ Trung tâm điều hành thành phố thông minh tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Triển khai lắp đặt camera giám sát an ninh là nội dung quan trọng trong việc xây dựng thành phố thông minh của Bắc Ninh. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền về hình thức “phạt nguội” trên phương tiện thông tin đại chúng, các đơn vị còn tuyên truyền trực quan thông qua hệ thống màn hình led đặt tại những tuyến đường chính, khu vui chơi đông người. Từ đó, tác động tích cực đến hành vi của người tham gia giao thông, qua đó, số lượt vi phạm giảm đáng kể. 

Theo thống kê, khi triển khai thí điểm theo dõi các vi phạm giao thông từ hệ thống camera giám sát nhưng chưa phạt chính thức, mỗi ngày, trên địa bàn thành phố Bắc Ninh phát hiện trên 6.000 trường hợp vi phạm. Sau khi có thông báo phạt chính thức, tỷ lệ phát hiện các vi phạm giảm xuống còn hơn 2.000 trường hợp. Tỷ lệ vi phạm giao thông của ô tô giảm từ hơn 1.000 lượt/ngày xuống còn hơn 100 lượt/ngày. Đặc biệt, do áp dụng các phần mềm giám sát bằng máy móc, không có phần mềm xóa dữ liệu, vì vậy không có tiêu cực trong quá trình thực hiện, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh. 

Triển khai quyết liệt

Chú thích ảnh
Lái xe đến nộp “phạt nguội” vi phạm giao thông tại Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Sau hai tháng triển khai, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh đã xác định và phát phiếu thông báo tới 945 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đến nay đã có trên 200 lái xe đến lập biên bản và xử phạt với số tiền gần 330 triệu đồng. Đơn vị đã tước Giấy phép lái xe trên 110 trường hợp. 

Mặc dù bước đầu đã có nhiều kết quả nhưng việc triển khai theo hình thức này còn gặp khó khăn. Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hải, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Khó khăn lớn nhất khi triển khai “phạt nguội” qua hệ thống camera giám sát là thông báo đến người vi phạm. Hệ thống camera ghi đặc điểm phương tiện, trong đó có biển kiểm soát của phương tiện vi phạm. Từ đó, các cán bộ xác nhận thông tin vi phạm và gửi đến địa chỉ người đăng ký xe. Tuy nhiên, một số phương tiện được mua bán, cho tặng qua nhiều chủ mà không làm thủ tục sang tên...

Từ ngày 1/1/2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, trong đó có những điểm mới liên quan đến “phạt nguội”, đơn vị sẽ mời chủ phương tiện vi phạm tới xác minh. Trong trường hợp chủ phương tiện không chứng minh phương tiện cho người khác mượn, cho thuê sẽ áp dụng xử phạt theo quy định mới. Với những trường hợp không đến nộp phạt theo quy định, cơ quan chức năng sẽ gửi dữ liệu sang Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông để xử phạt khi phương tiện đăng kiểm theo định kỳ, Thiếu tá Đỗ Tuấn Hải cho biết.

Chú thích ảnh
Trung tâm điều hành thành phố thông minh giám sát an ninh giao thông tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục triển khai lắp đặt hơn 3.200 camera tại hơn 1.000 địa điểm trên địa bàn tỉnh nhằm theo dõi các nút giao thông, ranh giới về hành chính từ cấp xã đến cấp tỉnh. Qua đó, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành địa phương đi đầu cả nước sử dụng phương tiện hiện đại để giám sát phương tiện giao thông. Sở cũng sẽ hoàn thiện đường truyền dữ liệu, trí tuệ nhân tạo nhận diện các phương tiện vi phạm giao thông, nhất là xe mô tô có hành vi không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người cho phép, vượt đèn tín hiệu…Trên cơ sở đó mở rộng phạm vi đối tượng “phạt nguội”, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội và trật tự an toàn giao thông.

Thanh Thương (TTXVN)
Ngoài camera an ninh, hacker có thể xâm nhập camera laptop, smartTV hay smartphone
Ngoài camera an ninh, hacker có thể xâm nhập camera laptop, smartTV hay smartphone

Theo Giám đốc điều hành (CEO) Công ty VINALINK và CyRadar, ngoài camera an ninh tin tặc  - hacker còn có thể khai thác lấy dữ liệu từ camera của máy tính laptop, ti vi thông minh hay còn gọi là smartTV, smartphone.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN