Hiện đại hóa việc cắt tỉa cây xanh Thủ đô

Chỉ trong hơn 2 tháng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã tiến hành cắt tỉa gần 20.000 cây xanh trên 147 tuyến phố, cao hơn số lượng cắt tỉa trong 5 năm gần đây.

Đây là một trong những việc làm góp phần tích cực thực hiện chủ trương của UBND thành phố Hà Nội trong việc tạo cảnh quan đồng bộ cho hệ thống cây xanh Thủ đô.

Cắt tỉa bằng thiết bị hiện đại

Trong buổi làm việc về công tác cắt tỉa cây xanh và trồng mới thay thế trên các tuyến phố mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo giao toàn bộ việc cắt tỉa cây xanh trên địa bàn 12 quận cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện, đảm bảo mỹ quan đô thị, phù hợp từng tuyến phố.


Cắt tỉa cây xanh bằng thiết bị hiện đại.

Thực hiện chỉ đạo này, trong hơn 2 tháng qua Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã nhanh chóng triển khai công việc, cùng với sự quyết tâm của cán bộ công nhân viên và cả hệ thống máy móc thiết bị mới, hiện đại.

Năm 2016, UBND TP Hà Nội đã tiến hành nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài, đây là loại xe tự vận hành, cưa máy chuyên dụng cho việc tỉa cây xanh nhập từ Đức, Pháp có năng suất cao, kích thước bé, trọng lượng nhẹ... Hà Nội cũng được các chuyên gia Singapore chuyển giao công nghệ, hướng dẫn vận hành để cắt tỉa cây đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và mỹ quan.

Trước đây, việc cắt tỉa được làm thủ công, do công nhân thực hiện trèo leo, gây rất nhiều nguy hiểm và không ít vụ tai nạn. Nhiều cành cây to rơi xuống đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và gây ách tắc giao thông. Thông thường, bình quân hợp đồng thuê lao động khoảng 250 triệu đồng/tháng. Nay máy cắt tỉa nhập khẩu chuyên dụng hiệu Haulotte có giá 1,5 tỷ đồng, công năng cắt tỉa nhanh gọn, ít người, máy nhỏ không chiếm diện tích lòng đường, nên hoạt động giao thông vẫn đi lại thông thường. Mỗi máy làm việc năng suất bằng nhiều lao động và có tuổi thọ làm việc trên 10 năm.

Ông Vũ Kiên Trung, Phó Tổng Giám Đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết: “Công ty đã nhận được 5 xe tự hành chuyên dụng mới hiệu Haulotte rất phù hợp cho công việc cắt tỉa cây xanh trên địa bàn Thủ đô; góp phần nâng cao việc đảm bảo an toàn cho người lao động và người tham gia giao thông khi tiến hành cắt tỉa cây”.

Ông Vũ Kiên Trung cũng cho biết thêm, trước đây, cắt tỉa bằng phương pháp thủ công mỗi năm chỉ được khoảng 3.500 cây. Với thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới này, sau hơn 2 tháng, Công ty công viên cây xanh Hà Nội đã cắt tỉa được gần 20.000 cây xanh, bằng tổng số cả 5 năm qua và đảm bảo tuyệt đối an toàn không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Người dân ủng hộ

Thích thú theo dõi xe tự hành chuyên dụng đang được các công nhân sử dụng cắt tỉa cây xanh, anh Trần Nghĩa Anh, địa chỉ 81B phố Trần Quốc Toản chia sẻ: “Tôi thấy Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh năm nay có rất nhiều đổi mới trong hệ thống cắt tỉa cây nhất là sử dụng hệ thống máy nâng mới, tôi thấy rất hiện đại và gọn nhỏ, tiết kiệm được thời gian. Những năm trước cứ cắt tỉa cây cả tuyến phố là mất gần một ngày rất mất thời gian và ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông cũng như buôn bán của người dân. Như hiện nay chỉ chưa đầy một buổi là cả tuyến phố đã được cắt tỉa xong xuôi, gọn gàng, chúng tôi rất ủng hộ”.

Cùng chung quan” điểm đó, bác Nguyễn Huy Đệ trú tại phố Đại La, Đống Đa, Hà Nội cho biết: Công việc cắt tỉa cây để đảm bảo cây không bị gãy đổ trong mùa mưa bão và góp phần làm thông thoáng vỉa hè, lòng đường giúp cho giao thông thuận lợi là rất phù hợp. Theo tôi cần thường xuyên duy trì, làm tốt công việc này để đảm bảo mỹ quan cho thành phố, để thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp hơn. Năm nay, tôi thấy công ty trang bị hiện đại hơn và đội ngũ công nhân làm rất chuyên nghiệp, nhanh gọn hơn”.

Năm 2016, Hà Nội quyết tâm tạo cảnh quan đồng bộ cho hệ thống cây xanh, thảm cỏ trên địa bàn. Do đó, cùng với sự đầu tư về máy móc, phương tiện hiện đại. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh phải đảm bảo công tác cắt tỉa cây xanh cần thực hiện đầy đủ 3 tiêu chí: Tạo mỹ quan thành phố, đảm bảo màu xanh cho thành phố, loại bỏ cành khô, sâu mục gây nguy hiểm cho người dân. Kết hợp với những giải pháp tích cực, đồng bộ, tiến tới năm 2020 thành phố Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng được hệ thống cây xanh đồng bộ, tổng thể góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp .

Văn Cảnh - Đỗ Hà

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản