Cải tạo cây xanh Hà Nội cần sự đồng thuận cao

Những năm qua, mỗi năm thành phố Hà Nội đều thực hiện việc chặt hạ hàng trăm cây không đúng chủng loại. Năm nay, việc chặt hạ cây đã gặp sự phản đối của dư luận, vì có rất nhiều cây xanh to, đẹp nhưng lại "vướng" vào vùng giải tỏa dự án giao thông.

Bên cạnh đó, trên nhiều trang thông tin đã nêu thông tin năm nay Hà Nội sẽ chặt hạ 6.700 cây xanh, tuy nhiên con số này sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm (2015 - 2017).

Cây xanh chờ tái sử dụng hoặc bán đấu giá tại Xí nghiệp sản xuất Cây hoa cây cảnh thuộc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn- TTXVN


Trong năm 2012, Hà Nội đã chặt hạ 634 cây xanh, thay thế và trồng bổ sung 975 cây; năm 2013, thành phố đã chặt hạ 400 cây, thay thế và trồng bổ sung 1.446 cây; năm 2014, đã chặt hạ 541 cây, thay thế và trồng bổ sung 915 cây.

Đây là việc làm cần thiết để góp phần bảo đảm cảnh quan đô thị, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Theo UBND thành phố, thời gian qua trên địa bàn thành phố còn có nhiều dự án phát triển đô thị, dự án hạ tầng giao thông đô thị được triển khai như: Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, hầm chui Quốc lộ 6, nút giao Vành đai 3 Trần Duy Hưng...

Trong phạm vi các công trình này, có một số cây xanh đô thị bắt buộc phải chặt hạ, di dời; nhất là trên tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) - Quang Trung (quận Hà Đông) để thi công công trình và bảo đảm an toàn cho giao thông đường sắt đô thị.

Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo kiểm tra, hạn chế thấp nhất việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh, giữ lại cây nằm ngoài mặt bằng xây dựng, không vướng vào công trình; dịch chuyển các cây đô thị về vườn ươm Cầu Diễn chăm sóc, chỉnh trang và duy trì để trồng lại trên đường phố, Công viên Hòa Bình; trồng bổ sung các cây xanh đô thị theo quy hoạch…

Về việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường, trong năm 2014, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Công ty Công viên cây xanh khảo sát hệ thống cây xanh trên một số tuyến phố, địa điểm công cộng để lập phương án thay thế, điều chuyển các cây có chủng loại, kích thước không phù hợp cảnh quan, kêu gọi xã hội hóa kinh phí trồng cây và tổ chức thực hiện.

Việc triển khai cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường trên địa bàn Thủ đô được xây dựng trên cơ sở các quy hoạch, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt với mục tiêu bảo đảm sự phát triển bền vững, cải tạo điều kiện khí hậu, cải thiện môi trường đô thị, tăng vẻ đẹp kiến trúc cảnh quan, xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

Mục tiêu chung của đề án đến năm 2020, Hà Nội sẽ tạo được sự chuyển biến rõ nét trong công tác tổ chức, quản lý cây xanh trên địa bàn 9 quận nội thành.

Trong quy hoạch của thành phố tới đây sẽ tiến hành thay thế những cây không phù hợp để trồng mới; trong đó có 15 loại cây phù hợp với môi trường, thổ nhưỡng, khí hậu phát triển ở Hà Nội được đưa vào danh mục như: Cây muồng hoàng yến; bằng lăng nước, hoàng lan, ngọc lan trắng, sếu, sấu, sao đen, trẹo, long não, lát hoa, vàng anh, muồng nhạt, nhội và sưa trắng...

Tuy nhiên, để thực hiện được chủ trương này, trước tiên Hà Nội cần công bố rộng rãi mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của đề án để đông đảo người dân đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, thành phố cần công khai minh bạch, thậm chí lập hồ sơ, chụp ảnh, quay phim tình trạng phát triển của mỗi cây, làm căn cứ để trưng cầu khi nhân dân cần biết. Đặc biệt, với những cây sẽ được chặt hạ, nguồn gỗ sử dụng vào mục đích gì, nộp kinh phí cho ngân sách bao nhiêu cần được công khai.


Nguyễn Văn Cảnh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản