Hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp có được học nghề?

Bạn đọc hỏi: Trường hợp người lao động (NLĐ) đã hết thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) theo quy định mà vẫn tiếp tục học nghề hoặc chuẩn bị tham gia khóa học thì có được tiếp tục học đến hết khóa học không? Hồ sơ xin học nghề như thế nào?

Chú thích ảnh
Học nghề tại trường trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội

Về vấn đề này, theo Nghị đinh số 28/2015/NĐ-CP, ngày 12/3/2015 của Chính phủ và Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH, ngày 31/7/2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) hướng dẫn thực hiện vấn đề này như sau: Trường hợp NLĐ đã hưởng hết thời gian được hưởng TCTN theo quy định mà vẫn tiếp tục học nghề hoặc chuẩn bị tham gia học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở LĐTBXH thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến hết thời gian học nghề.

Thời điểm bắt đầu học nghề của NLĐ sau khi ban hành quyết định về việc hỗ trợ học nghề nhưng không quá 3 tháng kể từ ngày NLĐ hết hạn hưởng TCTN theo quyết định về việc hưởng TCTN của giám đốc Sở LĐTBXH.

NLĐ có nhu cầu học nghề thì phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề cho trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL). Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) gồm: Đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu do Bộ trưởng Bộ LĐTBXH quy định. Riêng hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người thất nghiệp có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 9 tháng trở lên nhưng không thuộc diện hưởng TCTN: Đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định; bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ theo quy định tại khoản 2 điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP; sổ BHXH.

Sau 3 tháng kể từ ngày hết thời hạn trả kết quả giải quyết hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề, nếu NLĐ không đến TTDVVL để nhận lại sổ BHXH thì TTDVVL chuyển sổ BHXH của NLĐ đó đến BHXH cấp tỉnh để quản lý.

 

XC/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản