Bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 10 huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết: Đến sáng hôm nay (2/3), sức khỏe 44 công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định và tiến triển tốt. Các trường hợp nặng không còn nôn ói, đau bụng, ngừng trợ thở bằng máy ô-xy và dự kiến họ sẽ xuất viện hết trong ngày hôm nay.Từ chiều đến tối 1/3, bệnh viện đã cho xuất viện các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, sức khỏe bình phục tốt. Đến thời điểm này, đã có hơn 50% số công nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa số 10 đã ra viện, số còn lại sẽ cho kiểm tra sức khỏe lại lần nữa, dự kiến sẽ cho xuất viện hết trong ngày hôm nay.
Các công nhân được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa số 10. Ảnh: Sggp.org.vn |
Trước đó (trưa 1/3), có 44 công nhân Công ty TNHH Lạc Tỷ 2 chuyên sản xuất giày thể thao, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A , tỉnh Hậu Giang nghi bị ngộ độc. Hai công nhân đưa đồng nghiệp đi cấp cứu cũng bị ngất phải nhập viện.
Sau khi ăn cơm trưa xong số công nhân này đều có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như mệt mỏi, ói mửa, đau bụng…
Theo người của nhà ăn công ty: Do nồi cơm điện bị “trục trặc”, cơm khô không chín, một số công nhân không chịu ăn nên công ty mua 412 phần bánh mì ngọt và sữa tươi Vinamilk (sữa bịch), tại một cửa hàng ở thành phố Cần Thơ cho công nhân dùng thêm. Còn bữa trưa gồm cơm, thịt heo kho, canh cải, canh bí.
Theo bà Phan Kim Thi, kế toán trưởng công ty TNHH Lạc Tỷ 2; Bếp ăn công ty thuê doanh nghiệp bên ngoài nấu với giá 11.500 đồng/suất. Công ty có 3.000 công nhân chia làm nhiều ca ăn trong ngày, bữa cơm trưa xảy ra hiện tượng trên có khoảng 3.000 công nhân cùng ăn.
Sau khi xảy ra vụ việc, công ty, huyện, tỉnh Hậu Giang đã đến bệnh viện thăm hỏi và hỗ trợ 800.000 đồng cho mỗi công nhân. Ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu thức ăn , bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Theo chuẩn đoán ban đầu các công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm, nhưng chưa xác định được loại thức ăn là cơm của nhà bếp hay bánh, sữa mua bên ngoài. Vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ.
Huỳnh Sử