Ngày 7/2, Bộ Y tế đã có Công điện số 449/CĐ-BYT về việc chủ động triển khai công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm sau Tết Giáp Ngọ năm 2014.
Bộ Y tế cho biết: Sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội. Đây là thời điểm hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm gia tăng đột biến, đặc biệt đối với các dịch vụ ăn uống phục vụ nhu cầu của thực khách tại các khu lễ hội; đồng thời kinh doanh thức ăn đường phố thường phát triển tự phát và tăng cao.
Bộ Y tế đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội; tập trung vào một số trọng tâm như: kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh thực phẩm tại các khu vực lễ hội. Đồng thời tập trung thanh tra, kiểm tra phát hiện sớm ca ngộ độc; điều tra, xử lý và khắc phục khi có vụ ngộ độc xảy ra.
Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thanh kiểm tra liên ngành việc chấp hành các qui định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Thu Phương