Hành khách chưa quen sử dụng vé buýt điện tử

Sau 10 ngày thí điểm sử dụng thẻ vé xe buýt điện tử trên tuyến buýt số 06 Giáp Bát - Cầu Giẽ, một số bất cập đã nảy sinh cho thấy các cơ quan liên quan cần kịp thời giải quyết, mới hy vọng phổ cập được loại vé điện tử này.

Thiết bị quẹt thẻ được gắn trên xe nhưng chưa hoạt động hiệu quả.


Ít người sử dụng

Theo quan sát của phóng viên báo Tin Tức có mặt trên tuyến buýt 06 vào lúc 10 giờ sáng ngày 13/10, mặc dù lượng khách trên xe khá đông nhưng hầu hết hành khách vẫn sử dụng loại vé cũ thay vì vé điện tử mới đã được cấp đổi. Do đó, phụ xe Nguyễn Bá Tới khá vất vả để kiểm soát hành khách lên xuống tại mỗi điểm dừng đỗ.

Hai đầu đọc thẻ gắn tại cửa lên và xuống của xe không hỗ trợ được gì cho anh Tới. Vì nhiều hành khách vẫn sử dụng loại thẻ giấy cũ nên anh Tới vẫn phải kiểm tra tình trạng hợp lệ của từng chiếc thẻ. “Từ hôm khai trương đến nay (sau 1 tuần), mới chỉ có khoảng 20 - 30 hành khách sử dụng thẻ vé điện tử”, anh Tới cho biết.

Qua trao đổi, nhiều hành khách vẫn chưa biết về thẻ vé điện tử. Bạn Nguyễn Kim Hằng, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Kinh tế quốc dân tỏ ra khá bất ngờ. “Em chưa nghe đến thông tin này vì không thấy nhân viên xe buýt phổ biến gì, tại các nhà chờ xe buýt cũng không có thông báo. Nếu có thì rất tiện lợi cho cả hành khách và phụ xe trong việc kiểm soát”, bạn Hằng bày tỏ.

Biết được thông tin về thẻ vé điện tử qua báo chí và mong muốn đổi sang loại thẻ mới, nhưng bác Nguyễn Văn Hiện (62 tuổi), hành khách quen thuộc của tuyến xe buýt 06 lại chưa đổi được bởi điểm cấp đổi thẻ ở xa.

“Tôi nghe nói là chỉ đổi thẻ tại 32 Nguyễn Công Trứ và 16 Cao Bá Quát. Tôi mong muốn việc cấp đổi thẻ nhanh chóng được triển khai tại mọi điểm bán vé và tem xe buýt để người dân được dễ dàng tiếp cận với dịch vụ mới này”, bác Hiện cho biết.

Phụ xe Nguyễn Bá Tới cho biết thêm: Việc áp dụng thẻ vé điện tử sẽ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ, giảm tải công việc cho nhân viên xe buýt và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách. Tuy nhiên, để thực hiện việc này còn không ít những khó khăn.

Hiện nay, máy ghi, đọc thẻ hiện chỉ kiểm tra được tình trạng hợp lệ, thời gian sử dụng của vé chứ không xác nhận được người đang sử dụng vé có đúng là người sở hữu thực sự của chiếc xé hay không.

Ông Kubo Yoshitomo, đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết: Số lượng hành khách đi xe buýt mua vé tháng hiện chiếm khoảng 70% tổng khách trên cả mạng lưới, trong khi việc quản lý bán vé và báo cáo tài chính mất nhiều thời gian, vé có thể làm giả do vé tháng này bằng giấy, nên khó kiểm tra giám sát. Việc thí điểm đưa vé tháng điện tử vào triển khai sẽ giúp vận hành hệ thống xe buýt hiệu quả, xác định được chất lượng dịch vụ cũng như nắm được nhu cầu của hành khách. Hiện nay mới đang trong giai đoạn thí điểm, thời gian đầu sử dụng loại thẻ vé này nếu có bất cập, tồn tại gì JICA sẽ phối hợp với Sở GTVT Hà Nội từng bước khắc phục để nâng cao hiệu quả sử dụng.Vì vậy, tình trạng mượn vé, dùng vé của người khác có thể vẫn diễn ra. Bên cạnh đó, vào giờ cao điểm, lượng hành khách lên xuống đông, thì rất khó kiểm soát.

Nhân rộng để tạo thuận lợi cho hành khách

Theo Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải, đợt “thí điểm” này, Hà Nội sẽ phát miễn phí 200.000 thẻ xe buýt điện tử cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt.

Thẻ xe buýt điện tử có gắn chíp điện tử sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của xe buýt, công nghệ này đang được áp dụng rộng rãi tại Nhật Bản, bảo đảm tương tác nhanh và tính bảo mật cao.


Đến nay, tuyến buýt 06 mới có khoảng 100 người đăng ký cấp đổi từ vé tháng thông thường sang thẻ vé điện tử. Hành khách có nhu cầu cấp đổi có thể đến hai địa điểm trên để đăng ký cấp đổi miễn phí và khi đã có vé điện tử rồi thì hàng tháng có thể đến bất cứ địa điểm nào để dán tem và nạp tiền. Hành khách chưa có vé xe buýt điện tử, vẫn sử dụng thẻ cũ và vé lượt như bình thường.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thí điểm sử dụng thẻ vé điện tử xe buýt trên tuyến 06 Giáp Bát - Cầu Giẽ với hy vọng từ tuyến này, nếu hoạt động hiệu quả sẽ triển khai trên diện rộng ra tất cả các tuyến buýt khác, thậm chí là các loại hình vận tải công cộng khác. Tuy nhiên, chính việc sử dụng song song cả vé giấy, thẻ tháng cũ và thẻ vé buýt điện tử đã cho thấy những bất cập trên.

Do đó, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng: Thời gian tới để bảo đảm hiệu quả hoạt động của thẻ vé buýt điện tử, thu hút đông đảo người dân sử dụng, phải có một đợt tuyên truyền rộng rãi về thẻ vé buýt điện tử, từ khâu cấp đổi, hướng dẫn sử dụng đến ý thức sử dụng; đồng thời tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức kiểm tra, sử dụng thẻ vé buýt điện tử cho đội ngũ lái phụ xe buýt.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, phương án thí điểm hệ thống thẻ vé điện tử cho xe buýt gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn I sẽ trang bị toàn bộ thiết bị phát hành thẻ tại hai điểm trung chuyển xe buýt Long Biên và Cầu Giấy; trang bị thiết bị gia hạn thẻ cho 42 điểm bán vé tháng trên toàn mạng; lựa chọn tuyến xe buýt số 6 để lắp đặt đầu đọc thẻ trên xe; xây dựng hệ thống phần mềm quản lý.

Sau năm 2015 sẽ triển khai giai đoạn II, mở rộng lắp đặt thiết bị cho toàn hệ thống xe buýt thành phố. Giai đoạn III tiếp tục mở rộng sử dụng vé điện tử đối với các loại hình vận tải công cộng khác.


Tiến Hiếu - Thu Phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản