Hàng nghìn ha lúa ở Long An ngập sâu trong nước vì lũ sớm

Những ngày qua, nước lũ sớm từ đầu nguồn đổ về nhanh cùng với việc mưa lớn khiến nhiều diện tích lúa vụ hè thu ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An) bị ngập nặng, gây thiệt hại lớn.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An, mực nước đo được tại trạm Tân Châu (An Giang) ngày 27/7 là 2,37 m, cao hơn cùng kỳ 2016 là 1,53 m; tại các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng (Long An) là 1,63 m, cao hơn cùng kỳ từ 0,53 – 0,6 m; trung bình mỗi ngày tăng từ 5 - 10 cm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, khu vực có lúa bị thiệt hại nhiều nhất là huyện Tân Hưng với gần 3.500 ha; trong đó có hơn 125 ha lúa bị thiệt hại trên 70%, hơn 2.400 ha lúa đang bị ngập, hơn 900 ha lúa phải thu hoạch sớm để chạy lũ nên năng suất sụt giảm nghiêm trọng.

Trong những ngày tới, nếu nước tiếp tục dâng lên 10 - 20 cm thì hơn 3.000 ha ở những vùng chưa có đê bao hoàn chỉnh có nguy cơ thiệt hại lớn. Tại những vùng trồng lúa đang bị nước lũ đe dọa ở huyện Tân Hưng, nhiều người dân phải thu hoạch lúa non để chạy lũ hoặc tự bỏ tiền để thuê phương tiện thoát nước và đắp đê bao quanh ruộng nhằm giữ lúa đến lúc thu hoạch.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là không có nhân công để gặt lúa, dù chi phí công gặt đã lên đến trên 800.000 đồng/công (1.000 m2). Nếu nước lũ tiếp tục dâng cao như hiện nay thì các đê bao tạm này cũng không giữ được và thiệt hại của người dân sẽ rất lớn, nhất là các hộ dân thuê ruộng người khác để làm.

Anh Phạm Văn Trà, nông dân xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng nhẩm tính, nếu những diện tích bị ngập lũ mà thu hoạch được 50% thì người nông dân lỗ khoảng 7 triệu đồng/ha, nếu mất trắng thì thiệt hại khoảng 14 - 15 triệu đồng/ ha. Anh Trà cho biết, hiện gia đình đang có 10 ha lúa, việc gieo sạ vẫn như mọi năm, nhưng do lũ về sớm quá nên thu hoạch sớm, năng suất không đạt yêu cầu...

Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, trước tình hình lũ về sớm như hiện nay, Sở đã gửi công văn đến các địa phương để có phương án chủ động trong công tác phòng chống thiên tai.


Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường gia cố đê bao nhằm chống ngập cho những diện tích lúa chưa thu hoạch, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Cùng với đó, kiểm tra thường xuyên các công trình thủy lợi, có kế hoạch vận hành các cống thủy lợi để đảm bảo tiêu, thoát nước.

Hiện nay, tại hai huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng, các lực lượng quân sự, dân quân, đoàn viên thanh niên được huy động để gia cố đê bao, gặt lúa giúp người dân.

Bùi Giang (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản