Hai lao động Việt tại Algeria bị hành hung được xuất viện

Hai công nhân Việt Nam tại Algeria bị chủ sử dụng lao động Trung Quốc hành hung đã được xuất viện ngày 18/10 sau nhiều ngày điều trị.


Hai công nhân Việt Nam tại Algeria bị chủ sử dụng lao động Trung Quốc hành hung dẫn đến bị thương là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường hôm 16/9 vừa qua tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela, cách thủ đô Algiers hơn 460 km về phía Đông Nam, đã được xuất viện ngày 18/10 sau nhiều ngày điều trị.

Cả hai lao động trên cho biết nguyện vọng duy nhất của họ lúc này là sớm được về nước, đoàn tụ với gia đình. Đậu Hoàng Anh, người bị thương nặng nhất, cho biết cánh tay trái sau khi được phẫu thuật đã hết đau nhức và có thể ngủ được, nhưng cảm giác sợ hãi vì bị phía chủ Trung Quốc hành hung thì vẫn còn.

Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường đang ở tại khu nhà ở của Công ty Đông Nhất Giang Tô ở thủ đô Algiers.

Hoàng Anh nói thêm anh mới chỉ ngủ đêm được từ 2 hôm gần đây, còn trước đó không thể nào ngủ được vì cứ mỗi khi nhắm mắt thì sự việc kinh hoàng trên lại hiện về và chỉ sợ chủ lôi ra đánh lần nữa. Anh mong phía chủ Trung Quốc tạo điều kiện, sớm làm xong thủ tục cần thiết để về đoàn tụ với gia đình ở Hải Dương.

Ông Đỗ Văn Hải, đại diện của Công ty Simco Sông Đà hiện đang ở Algiers để giải quyết vụ việc trên cho biết sức khỏe của hai người lúc này rất tốt. Vết thương của Đào Ngọc Cường đã khỏi hẳn. Riêng Đậu Hoàng Anh, người bị thương nặng nhất với tay trái bị gãy, đã được mổ và hiện đang bó bột. Sau khi ra viện, cả hai công nhân này đều đang ở tại trụ sở của chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) tại thủ đô Algiers. Chi phí nằm viện cho hai công nhân trên do phía chủ sử dụng lao động Trung Quốc chi trả, với số tiền gần 4.000 USD.

Ông Hải cho biết thêm, hiện cả hai lao động trên đang chờ phía Công ty Đông Nhất Giang Tô làm thủ tục để cho về nước, và phía Trung Quốc thông báo nhanh nhất cũng phải 3 đến 4 ngày nữa mới xong thủ tục. Phía chủ sử dụng lao động lao động Trung Quốc cũng sẽ chi trả tiền vé máy bay cho 2 người này về nước. Liên quan đến việc đàm phán với phía nhà thầu Trung Quốc xung quanh nguyện vọng về nước của các lao động còn lại mà Simco Sông Đà tuyển sang làm việc cho phía nhà thầu này, ông Hải cho biết hai bên đang tích cực đàm phán để tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề này. Phía Trung Quốc cũng đã có những nhượng bộ nhất định và hy vọng hai bên sẽ sớm có tiếng nói chung, nhất là vấn đề tài chính để giải quyết cho anh em về nước.


Ngày 5/10 vừa qua, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập. Đây là 55 công nhân Việt Nam do Công ty Simco Sông Đà cử tuyển sang quốc gia Bắc Phi này làm việc cho nhà thầu Trung Quốc nêu trên tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela.

Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật được trả lương tháng nhưng khi sang đến bên này thì lại bị phía chủ Trung Quốc ép chuyển sang làm khoán. Các công nhân Việt Nam đã không đồng ý, phản đối và điều này đã dẫn đến việc họ bị phía nhà thầu Trung Quốc hành hung vào tối 16/9, khiến 2 công nhân là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường bị thương.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Algeria)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản