Hà Nội: Xe công nông hoạt động “trước mũi” công an phường

Từ năm 2007, khi Nghị quyết 32/CP của Chính phủ có hiệu lực, các loại xe ba bánh tự chế đã bị cấm hoạt động. Nhưng thời gian qua, tình trạng xe ba bánh giả danh xe thương binh, xe công nông lại có xu hướng gia tăng hoạt động. Để chấn chỉnh tình trạng này, thành phố Hà Nội lại đang ra quân để quyết tâm xử lý, xóa bỏ tình trạng xe ba bánh giả danh xe thương binh tham gia giao thông nhằm lập lại trật tự giao thông đô thị. Dư luận hy vọng việc xử lý lần này sẽ không theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”!

Xe công nông hoạt động “trước mũi” công an phường


Ngã tư Lê Thanh Nghị - Trần Đại Nghĩa từ lâu đã trở thành bãi tập kết vật liệu, phế thải xây dựng. Lòng đường và vỉa hè tại góc phố này đã bị cày nát, do hàng ngày bị hàng chục lượt xe công nông ba bánh tự chế, do những thanh niên “đầu xanh, đầu đỏ” điều khiển, quần thảo. Hoạt động bốc dỡ, vận chuyển, đổ vật liệu, phế thải của các xe này khiến góc phố này luôn trong tình trạng ngổn ngang, bụi bặm gây ùn tắc giao thông ngay tại nút giao đèn xanh đèn đỏ, cách trụ sở công an phường không xa.


Khu vực tập kết xe 3 bánh tự chế tại ngã tư Đê La Thành -
Hoàng Cầu (Hà Nội).

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, số xe công nông ba bánh tự chế đang hoạt động tại những tuyến phố trên đều trong tình trạng cũ nát, không biển hiệu, và không hề che chắn an toàn trong khi vận chuyển. Thậm chí, có xe giả danh là xe thương binh để dễ bề hoạt động. Các xe này hoạt động ngày đêm, ngang nhiên trước lực lượng công an, dân phòng đang tuần tra, điều khiển giao thông tại ngã tư này.


Khi được hỏi về tình trạng các xe công nông đang hoạt động trên địa bàn cũng như kế hoạch xử lý xe ba bánh tự chế giả danh thương binh của công an thành phố, công an các phường Bách Khoa và Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) cho biết vẫn... đang rà soát để xử lý!


Lấy lý do cần chở bàn ghế và chiếc tủ tường từ phố Thái Hà đến phố Nguyễn Thái Học, bác Đức Nghiêm ở Thái Hà gọi cho một số điện thoại “xe thương binh”. Ít phút sau, một thanh niên trạc ngoài 30 tuổi, mặc quần áo rằn ri có mặt và đòi giá 200.000 đồng tiền vận chuyển. Bác Nghiêm trả giá 150.000 đồng và anh “thương binh” trẻ đồng ý.

 

Khi bác Nghiêm lo ngại chở hàng cồng kềnh giữa ban ngày sẽ bị cảnh sát giao thông (CSGT) xử lý thì anh “thương binh” trẻ dõng dạc: “Bác gọi xe thương binh vận chuyển rồi, thì khỏi phải sợ ai…”. Tình trạng lợi dụng “mác” xe thương binh của lái xe không phải hiếm. Nhiều lái xe ba bánh có gắn biển hiệu xe thương binh còn phóng nhanh, vượt ẩu, chở cồng kềnh, có những hành động, lời lẽ thiếu văn hóa... Hễ trên tuyến phố nào mà xuất hiện loại xe này đang chở hàng cồng kềnh, thì mọi người đang tham gia giao thông chỉ biết tránh xa, nhường đường để khỏi vạ lây. Theo phản ánh của người dân, rất khó phân biệt đâu là xe thương binh thật, giả.


Người dân, nhất là trong các khu phố cổ, phố cũ của Hà Nội, thường hay thuê xe ba bánh (xe thương binh) để vận chuyển hàng hóa, đồ đạc. Nắm bắt được nhu cầu này, các xe công nông giả danh thương binh hoạt động tại nhiều khu vực như: Gầm cầu Vĩnh Tuy, ngã tư Liễu Giai - Đội Cấn, cầu Trung Hòa, phố Đê La Thành, Hoàng Cầu, Khâm Thiên, Nguyễn Trãi... Đây là tuyến phố cấm xe tải hoạt động, nên những chiếc xe ba bánh có điều kiện tung hoành.


Xe công nông 3 bánh tự chế hoạt động vô tư trên đường Lê Thanh Nghị (ảnh chụp chiều 7/11/2012).

Trước thực trạng này, Phòng CSGT Hà Nội đang tập trung tổng kiểm tra, xử lý các phương tiện xe ba bánh giả danh thương binh chở quá khổ, quá tải gây ùn tắc, mất an toàn giao thông. Đến nay, Phòng CSGT Hà Nội đã tạm giữ 113 xe ba bánh giả danh thương binh hoạt động trên các tuyến phố, vi phạm các quy định pháp luật về an toàn giao thông như: Chuyên chở hàng hóa quá khổ, quá tải, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn, phóng nhanh vượt ẩu, đi ngược chiều gây ùn tắc… Mặc dù trước đó, CSGT đã liên tục ra quân xử lý xe ba bánh giả danh thương binh, nhưng vi phạm này vẫn không giảm.


Trao đổi về vấn đề này, các tổ công tác của CSGT tại các địa bàn trọng điểm, nhức nhối về tình trạng này như: Đống Đa, Long Biên, Hoàn Kiếm, Từ Liêm… đều nhận định, ngoài con số 200 xe ba bánh dùng cho người khuyết tật và thương binh đi lại (không thiết kế chở hàng) mà Phòng CSGT Hà Nội đang quản lý, trong thực tế, số xe ba bánh tự chế có gắn mác thương binh đang hoạt động lớn hơn nhiều lần. Tất cả các trường hợp vi phạm khi bị phát hiện đều tìm cách lao vào các phố khác hoặc quay đầu xe bỏ chạy. Khi bị bắt giữ đều trong diện “ba không” (không bằng lái, không giấy tờ, không phải thương binh). Do bị kiểm tra gắt gao, mấy ngày nay, nhiều chủ xe ba bánh tự chế đã tạm thời “án binh bất động” hoặc lén lút hoạt động tránh giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều để trốn tránh.

 

Cần xử lý nghiêm


Theo ý kiến của người dân về thực trạng hoạt động của xe ba bánh giả danh thương binh, đa số bày tỏ sự đồng tình quan điểm nên siết chặt quản lý đối với hoạt động của loại xe này. Những “hung thần” ba bánh chở hàng cồng kềnh, lạng lách trên đường phố Hà Nội không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn gây ra những tai nạn giao thông. Nếu là thương binh thật thì lại càng phải gương mẫu.


Trước tình trạng nhiều người điều khiển xe ba bánh tự chế giả danh thương binh, Phòng CSGT thành phố đã chỉ đạo các Đội CSGT phối hợp với các quận, huyện khảo sát, lên danh sách số lượng thương binh có xe ba bánh hoạt động trên địa bàn để tuyên truyền, vận động tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ và thông báo CSGT biết những trường hợp giả danh vi phạm.


Công văn số 4642/BGTVT-VT của Bộ GTVT ngày 18/6/2008 về việc thực hiện quản lý xe công nông, xe tự chế ba, bốn bánh cũng nêu rõ: "Các xe cơ giới ba bánh dùng làm phương tiện đi lại của thương binh, người tàn tật chưa đăng kiểm, đăng ký và cấp biển số phải thực hiện việc đăng kiểm, đăng ký và cấp biển số theo quy định".

Phòng CSGT Hà Nội hiện đã thành lập 14 tổ công tác tuần tra thuộc các Đội CSGT, thường xuyên kiểm soát lưu động trên các tuyến phố thuộc 10 quận, huyện, để kịp thời phát hiện, xử lý các điểm tập kết xe ba bánh tự chế, gắn mác thương binh. Đến nay, nhiều trường hợp giả danh thương binh điều khiển xe ba bánh tự chế đã bị tịch thu xe. Quá trình xử lý công khai, minh bạch đã tạo được sự đồng thuận trong dư luận, đặc biệt là sự ủng hộ của các thương binh.


Từ nay đến Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, nhu cầu buôn bán, vận chuyển hàng hóa tăng cao. Để thiết lập lại trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã giao ngành Công an chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, các quận, huyện, thị xã duy trì công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe ba bánh giả danh thương binh theo đúng quy định pháp luật; báo cáo kết quả thường xuyên về UBND thành phố. Theo đó, các trường hợp vi phạm ngoài mức phạt hành chính theo Nghị định 34/CP của Chính phủ đều bị tịch thu phương tiện.

 

Trưởng Phòng CSGT Hà Nội, Thượng tá Đào Vịnh Thắng: Sẽ tịch thu tất cả xe 3 bánh tự chế Qua điều tra cơ bản, Phòng CSGT Hà Nội đã xác định được 2 cơ sở sản xuất xe ba bánh tự chế có gắn mác thương binh tại số nhà 6, ngõ 218 phố Định Công (quận Hoàng Mai) và số nhà 109, phố Lệ Mật (quận Long Biên), sản xuất và bán với giá 20 triệu đồng/xe. Các điểm tập kết xe thương binh giả hiện nay chủ yếu tại các tuyến phố Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải, dốc Bưởi, đường La Thành, cầu Mai Động, Giải Phóng - Kim Đồng, Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Trãi, Ba La... Phòng CSGT Hà Nội sẽ có báo cáo Công an thành phố xử lý các cơ sở này theo hướng sẽ tịch thu hết xe 3 bánh tự chế.

 

Đại úy Vũ Xuân Hà Thái, Phòng CSGT Hà Nội: Xử lý dứt điểm để góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông Các đội CSGT làm nhiệm vụ hiện đang tạm giữ hơn 100 xe ba bánh tự chế, vi phạm hàng loạt các lỗi như: Xe tự đóng không đeo biển kiểm soát, chở hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, xe không giấy tờ, người điều khiển không có giấy phép lái xe... Đa số các trường hợp giả thương binh điều khiển xe ba bánh không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, cố tình phóng thẳng xe qua để tránh bị kiểm tra, cho nên lực lượng CSGT các đội phải bố trí nhiều chốt chặn, kiên quyết xử lý và sẽ duy trì việc này lâu dài. Những người cố tình vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo pháp luật, còn những trường hợp là thương binh, khi kiểm tra xuất trình đủ giấy tờ hợp pháp, thì sẽ được tạo mọi điều kiện để được hoạt động theo đúng chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước. Việc xử lý dứt điểm sẽ góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông tại Hà Nội.

 

Ông Nguyễn Văn Chung, thương binh hạng 3/4 ở quận Hoàn Kiếm: Đồng tình với chủ trương xử lý thật nghiêm Các thương bệnh binh nhận thức sâu sắc việc đảm bảo an toàn cho bản thân, cộng đồng và chấp hành nghiêm quy định pháp luật về giao thông. Việc xử lý những trường hợp mạo danh thương binh vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ giúp cho trật tự an toàn giao thông thủ đô được tốt hơn. Lâu nay, một số xe giả danh thương binh, đi lại rất càn quấy. Vì vậy, chủ trương của thành phố là xử lý thật nghiêm xe ba bánh giả danh thương binh luôn được đội ngũ thương binh đồng tình ủng hộ.

Nguyễn Tiến

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản