Hà Nội xây dựng các công trình tiện ích phục vụ công nhân lao động

Ngày 7/3, Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hà Nội đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án trường học tại Khu nhà ở thí điểm phục vụ công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. 


Đây là một trong những công trình tiện ích quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu dân sinh bức xúc của đông đảo người lao động Thủ đô đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung và Khu công nghiệp Bắc Thăng Long nói riêng.


Lễ khởi công.


Theo quy hoạch và thiết kế, dự án có diện tích đất xây dựng 5.288 m2 ; mật độ xây dựng 25%; tổng diện tích sàn 2.386 m2; bố trí 9 nhóm lớp học nhà trẻ, mẫu giáo với khoảng 220 cháu. Dự án sẽ được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ các công trình lớp học, khu ăn uống, khối hành chính và các hạng mục phụ trợ như sân, đường nội bộ, bồn hoa, cây bóng mát, tường rào, nước sạch… Tổng kinh phí đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Quỹ Đầu tư và Phát triển Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2015.


Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Khu nhà ở thí điểm phục vụ công nhân xã Kim Chung là dự án đầu tiên và duy nhất của cả nước có quy mô lớn khoảng 20ha được xây dựng đồng bộ với đầy đủ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật – xã hội như một khu đô thị lớn, giải quyết được được chỗ ở ổn định, chất lượng phù hợp giúp công nhân lao động yên tâm làm việc. Toàn bộ dự án bao gồm 24 đơn nguyên với 1.084 phòng, có thể phục vụ gần 1 vạn chỗ ở cho công nhân của 63 doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.


Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 536.306 m2, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 56.352 công nhân. Đến nay, đã có 3 dự án đưa vào khai thác sử dụng với 2202 phòng, phục vụ 15.320 công nhân, đó là dự án thí điểm tại xã Kim Chung (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long), dự án Khu Công nghiệp Phú Nghĩa giai đoạn I, dự án đầu tư xây dựng nhà ở công nhân Công ty TNHH điện tử Meiko tại lô NO1 – Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai. Một số dự án khác đang được thành phố chỉ đạo tập trung giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, song theo phản ánh của các chủ đầu tư các dự án này cũng đang gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư.


Trước những vướng mắc của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án nhà ở cho công nhân, đặc biệt là tình trạng thiếu vốn đầu tư, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở, ngành liên quan sớm nghiên cứu, đề xuất báo cáo thành phố giải pháp bố trí phần vốn còn thiếu. Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng làm việc cụ thể với Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất xác định nhu cầu thực tế của công nhân để có hướng giải quyết, đầu tư xây dựng. Thành phố đặc biệt lưu ý các chủ đầu tư, đơn vị quản lý cần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội, đảm bảo chỗ ăn ở, sinh hoạt thuận tiện cho công nhân lao động; kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng nhà ở công nhân.


Là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hà Nội đã được Lãnh đạo thành phố đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là đầu tư bất động sản, thi công xây lắp, dịch vụ khu đô thị. Những năm gần đây, Công ty đã đầu tư xây dựng xong và đưa vào sử dụng gần 2.000 căn hộ nhà ở thương mại trên địa bàn Hà Nội, góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhân dân Thủ đô. Riêng về lĩnh vực nhà ở xã hội, Công ty đã đầu tư xây dựng xong 10 đơn nguyên nhà ở với các công trình hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh tại xã Kim Chung, giải quyết chỗ ở cho gần 4.000 công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.


Ông Nguyễn Viết Trường, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, năm 2015 và những năm tiếp theo, Công ty sẽ tập trung khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hộị; thực hiện liên danh liên kết, hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thực hiện các dự án đầu tư lớn. Theo đó, Công ty tập trung đa dạng hóa sản phẩm nhà tại các dự án nhà ở kinh doanhcho phù hợp với nhu cầu thị trường; nghiên cứu một số loại hình chung cư cho người có thu nhập trung bình, phát triển đầu tư nhà ở xã hội.Bên cạnh các yếu tố về chất lượng, tiến độ thực hiện, Công ty đa dạng hóa các loại hình sản phẩm dịch vụ tại các khu đô thị, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và giá cả phù hợp, không để xẩy ra việc khiếu kiện của khách hàng.


Minh Nghĩa

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản