Hà Nội triển khai công nghệ chôn lấp rác Nhật Bản

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Sở này đang triển khai dự án xây dựng ô chôn lấp rác thải theo công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka - Nhật Bản tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây).

Dự án đầu tư xây dựng ô chôn lấp rác thải theo công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka – Nhật Bản tại Khu xử lý chất thải Xuân Sơn là một dự án hợp tác quốc tế giữa Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố Hà Nội và Sở Môi trường tỉnh Fukuoka – Nhật Bản


Mục tiêu của dự án nhằm tiếp nhận và xử lý rác thải của khu vực phía Tây thành phố bao gồm các huyện, thị xã và các đô thị dọc trục đại lộ Thăng Long: Thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai. Khu xử lý rác được đầu tư chủ yếu áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, giảm việc chôn lấp, cải thiện chất lượng môi trường khu vực xã Xuân Sơn và các vùng lân cận. Đây cũng là cơ sở để so sánh với phương án chôn lấp hợp vệ sinh đang thực hiện tại Việt Nam, căn cứ hiệu quả của dự án, UBND thành phố Hà Nội sẽ xem xét, nhân rộng mô hình trong tương lai.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Phạm Văn Khánh, dự án đầu tư xây dựng ô chôn lấp rác thải theo công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka – Nhật Bản là một dự án hợp tác quốc tế giữa Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Sở Môi trường tỉnh Fukuoka – Nhật Bản. Với tổng mức đầu tư hơn 49 tỷ đồng, dự án được xây dựng trên tổng diện tích hơn 3,3 ha và dự kiến hoàn thành sau 8 tháng thi công.

 

Với công nghệ mới này, tại bãi chôn lấp rác sẽ xây dựng các ống thu và thoát tán khí rác nhằm thoát khí thải của bãi rác, đồng thời cung cấp ô xy giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy rác. Công suất xử lý dự kiến khoảng 100 tấn rác thải/ngày, đêm. Nước rỉ rác được thu gom và xử lý theo phương pháp sinh học trong điều kiện tự nhiên. Khi hồ chứa nước rác đầy sẽ bơm về trạm xử lý nước rác của Khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

 

Dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường, được lắp đặt, vận hành bằng hệ thống trang thiết bị và công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường khi đi vào hoạt động, góp phần xử lý một phần lượng rác thải của thành phố.

 

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong điều kiện kinh tế hiện nay, việc đầu tư các khu xử lý rác thải trên địa bàn thành phố cần có sự tập trung, tránh dàn trải và có tầm nhìn, đặc biệt cần áp dụng các phương pháp xử lý hiện đại tiên tiến, mang lại hiệu quả về kinh tế và môi trường. Thành phố luôn có chủ trương ưu tiên những đơn vị có công nghệ xử lý tiên tiến, hiện đại đạt chuẩn ở trong nước và công nghệ hiện đại của nước ngoài. Ưu tiên những doanh nghiệp ứng trước vốn để đầu tư, những đơn vị có nhiều bằng sáng chế chuyên về xử lý rác và có uy tín, kinh nghiệm lâu năm. Theo đó, thành phố sẽ tiến hành đấu thầu một cách công khai lựa chọn nhà thầu triển khai xây dựng dự án và phải đảm bảo đúng khung giá của Bộ Xây dựng.

 

Minh Nghĩa

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản