Hà Nội nêu lý do đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa thể vận hành

Tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy chiều ngày 2/6, ông Phạm Thanh Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Lý do tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông chưa được vận hành là Tổng thầu phía Trung Quốc chưa bàn giao hồ sơ.

Chú thích ảnh
Chạy thử tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Theo ông Phạm Thanh Học, một trong những vấn đề mà từ khi về làm Bí Thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Vương Đình Huệ quan tâm nhất là vấn đề đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Bí thư Vương Đình Huệ cũng đã có cuộc làm việc với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về vấn đề này để sớm đưa tuyến đường sắt này vào hoạt động.

Ông Phạm Thanh Học cho biết tuyến đường sát Cát Linh-Hà Đông đã được vận hành thử nghiệm và tàu chạy tốt. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến tuyến đường này chưa đưa vào hoạt dộng là do Tổng thầu Trung Quốc chưa bàn giao hồ sơ. Do chưa có hồ sơ nên chưa thể nghiệm thu cấp cơ sở và từ đó chưa thể nghiệm thu cấp nhà nước. Do thiếu 3 yếu tố trên nên tuyến đường sắt này chưa thể vận hành được.

Còn về việc Tổng thầu Trung Quốc tại Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Tổng thầu EPC) đề nghị thanh toán số tiền 50 triệu USD để thực hiện công tác vận hành hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao dự án cho Việt Nam, ông Học cho biết chưa có thông tin cụ thể và sẽ phản hồi báo chí sau.

XC/Báo Tin tức
Việc chặt cây phượng tại một số trường ở Hà Nội đang diễn ra thái quá
Việc chặt cây phượng tại một số trường ở Hà Nội đang diễn ra thái quá

Chiều 2/6, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Thanh Học, Phó Ban Tuyên giao Thành ủy Hà Nội cho biết: Hiện một số trường cho chặt cây xanh, trong đó có cây phượng là hành động thái quá.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN