Hà Nội: Khó xử lý nhiều trường hợp vi phạm đất công

Hiện nay, trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) có khoảng 769 vị trí đất công, đất chưa sử dụng với tổng diện tích hơn 4.62 triệu m2, trong đó chủ yếu là đất nông nghiệp không giao.


Thông báo tại cuộc giao ban Thành ủy Hà Nội chiều 22/7, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Huy Chiến cho biết, cái khó trong việc rà soát, xử lý các quỹ đất này hiện nay là hồ sơ tài liệu lưu trữ không đầy đủ, nhiều nơi không thể hiện trên bản đồ. Trong khi đó, công tác quản lý đất đai tại các phường còn lỏng lẻo, chưa nắm bắt được tình hình thực tế với hồ sơ quản lý. Do đó dẫn đến tình trạng một số hộ dân đã lấn chiếm, xây dựng công trình không phép trong thời gian dài và đến nay phần diện tích này lại phù hợp với quy hoạch đất ở nên gây khó khăn cho việc xử lý.

Để khắc phục tồn tại và xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, khai thác và sử dụng đất công, quận Long Biên đang chỉ đạo các phòng chức năng rà soát lại các phương án chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tổng hợp, đề xuất hủy các hợp đồng đã ký đối với những trường hợp sử dụng kém hiệu quả, ký không đúng theo quy định của pháp luật.

 

UBND quận giao UBND các phường công khai danh sách toàn bộ diện tích đất công, đất chưa sử dụng tại trụ sở UBND phường và tổ dân phố nơi có đất để người dân có điều kiện tham gia phát hiện, kiến nghị thanh tra, xử lý các sai phạm về sử dụng đất. Đồng thời lập kế hoạch kiểm tra, xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại các điểm đất công.


Tuy nhiên, Phó Chủ tịch quận Long Biên Đỗ Huy Chiến cũng thẳng thắn thừa nhận tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn còn rất chậm. Năm 2014, Long Biên được thành phố giao chỉ tiêu cấp 3.000 giấy, nhưng đến nay quận mới cấp được 253 giấy, chỉ đạt gần 9% kế hoạch.

Đặc biệt, trên địa bàn quận đang tồn đọng 2.270 thửa đất có vướng mắc chưa đủ điện kiện cấp giấy chứng nhận. Đơn cử như các hộ dân đang sinh sống lâu đời 2 bên đường Ngô Gia Tự, nằm trong quyết định thu hồi đất nên không đủ điều kiện cấp.” Nay đã quá 10 năm quỹ đất thu hồi chưa giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang nên ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân”, ông Chiến nói. Hay khu vực hồ Triều Bình, phường Ngọc Thụy các hộ gia đình được giao trái thẩm quyền nhưng chưa sử dụng, không rõ mốc giới tại thực địa nên rất khó khăn trong việc lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận...

 

Minh Nghĩa

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản