Hà Nội: Giải quyết các vi phạm đất đai tại Cầu Giấy

Trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra thanh tra các dự án chậm đưa đất vào sử dụng hoặc chậm xây dựng công trình trên địa bàn quận Cầu Giấy. Từ đó, đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật về đất đai tại những dự án này.

Cụ thể, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 23 đơn vị, tổ chức là những đơn vị được giao đất cho thuê đất nhưng chậm đưa vào sử dụng sau 12 tháng liền kể từ ngày nhận bàn giao mặt bằng, hoặc chậm triển khai 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt.

Sau kiểm tra, 15 dự án có dấu hiệu vi phạm về pháp luật đất đai. Trong đó có 11 dự án đã có kết luận thanh tra, văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, 2 dự án được UBND thành phố xem xét gia hạn thời gian thực hiện dự án, 1 dự án đang được Thanh tra Thành phố xem xét, 1 dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã kiểm tra nhưng chưa có kết luận. Điển hình là các dự án: Nhà xưởng chế biến và giới thiệu các sản phẩm cốm vòng, dự án Tòa nhà hỗn hợp PARAGON (Công ty cổ phần xây dựng và thương mại VT), dự án Trường mầm non Hoa Trà My II (Công ty cổ phần Diên Hồng)… là những dự án chậm triển khai xây dựng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính…

Ảnh minh họa - TTXVN


Các dự án được triển khai rà soát tập trung chủ yếu tại các khu đô thị. Đây là các dự án được UBND thành phố giao cho các chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng theo kế hoạch. Trong đó có một phần diện tích đấu giá, hoặc các dự án chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các đơn vị thứ phát. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc kết hợp đầu tư trong giai đoạn trước không thông qua ý kiến của UBND quận Cầu Giấy, do đó khó kiểm soát tình hình sử dụng đất đối với các ô đất trên.

Qua thanh tra, cho thấy đối với những dự án chậm triển khai giải phóng mặt bằng, do việc thay đổi quy trình giải phóng mặt bằng theo Luật Đất đai 2013 dẫn đến khó khăn trong một số dự án đang làm thủ tục bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Theo quy định, các dự án chỉ được triển khai khi có tên trong danh mục kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận. Tuy nhiên, trên thực tế, một số dự án đã thực hiện xong công tác điều tra, đo đạc nhưng chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ sẽ gặp khó khăn khi phải triển khai từ việc đăng ký kế hoạch sử dụng đất.

Bên cạnh đó, việc ban hành thông báo thu hồi đất được thực hiện đến từng hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường khi triển khai thực hiện tại quận cũng gặp nhiều vướng mắc khi quận Cầu Giấy không có bản đồ, địa chính chính quy. Việc xác định chủ sử dụng đất, diện tích sử dụng và loại đất sử dụng khi ban hành thông báo thu hồi đất chỉ căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật thửa đất đo đạc thực tế mà chưa thông qua biên bản điều tra và xác nhận của UBND phường sẽ gây khó khăn trong quá trình thực hiện việc lập phương án bồi thường trong trường hợp có sự sai khác thông tin giữa thông báo thu hồi đất và xác nhận nguồn gốc sử dụng đất sau khi điều tra, khảo sát.

Hiện, UBND quận Cầu Giấy đang tập trung xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các ô đất chưa đầu tư xây dựng, rà soát kết quả thực hiện sau kết luận thanh tra và kiểm tra hiện trạng sử dụng đất theo thời gian gia hạn của UBND thành phố tại các văn bản chỉ đạo. Dự kiến, kết quả kiểm tra sẽ báo cáo UBND thành phố trong tháng 6 tới.


Xuân Thắm – Bích Hồng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản