Hà Nội đặt tên đường Hoàng Sa và Trường Sa

Tại kỳ họp thứ 2, khóa XV, ngày 3/8, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn năm 2016.

Theo tờ trình của UBND thành phố Hà Nội, bên cạnh 26 tuyến đường phố mới được đặt tên, còn có 6 tuyến đường phố được điều chỉnh độ dài và đặt tên một công trình công cộng.

Trong số 26 tuyến đường phố mới đặt tên lần này, có những tên đường gắn với các địa danh thiêng liêng: Hoàng Sa, Trường Sa (huyện Đông Anh) và Lý Sơn (Long Biên).

Theo đó, đường Hoàng Sa (đoạn từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt (đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung) đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp; dài 4,8 km; rộng 68 m; Đường Trường Sa (đoạn từ ngã tư giao cắt cầu vượt Võ Nguyên Giáp (thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc) đến chân cầu Đông Trù, xã Đông Hội) dài 7,3 km; rộng 68 m; Đường Lý Sơn là đoạn từ nút giao cầu vượt đường 5 với đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đến phía đông nam chân cầu Đông Trù có chiều dài 930 m, rộng 30 m. 

Hai tuyến đường hiện đại nhất Thủ đô mang tên Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Một số danh nhân thời hiện đại cũng được đặt tên cho những đường phố mới lần này gồm Trần Quốc Vượng, Chu Huy Mân, Nguyễn Lân… Cùng với việc điều chỉnh độ dài của 6 tuyến đường, đợt đặt tên lần này chỉ có một công trình công cộng là cầu Đông Trù (huyện Đông Anh), cây cầu bắc qua sông Đuống có điểm đầu thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên điểm cuối thuộc địa phận thôn Đông Trù, xã Đông Hội với chiều dài trên 1,1 km, rộng 46 - 54m. 

Tại báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa-Xã hội và Ban Pháp chế HĐND thành  phố đã đồng tình và nhất trí cao về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố và công trình công cộng do UBND TP trình tại kỳ họp, đặc biệt là việc đặt tên đường Hoàng Sa và Trường Sa trên địa bàn huyện Đông Anh được nhân dân và dư luận đồng tình, đánh giá cao nhằm giáo dục truyền thống, quảng bá và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Việc đặt tên đường Hoàng Sa và Trường Sa tại Thủ đô Hà Nội đã được Đảng bộ và chính quyền thành phố Hà Nội giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu và tổ chức thực hiện từ năm 2010. Đây chính là nguyện vọng của nhân dân Thủ đô và cả nước. Do vậy, việc lựa chọn những tuyến đường xuyên tâm, đẹp nhất để xứng tầm vóc và thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được khảo sát kỹ lưỡng và toàn diện. Qua nghiên cứu, khảo sát, đến nay các sở ngành và Hội đồng tư vấn khoa học lựa chọn hai tuyến đường to, rộng, đẹp mới hoàn thành và phù hợp để đặt tên đường Hoàng Sa, Trường Sa. 

 HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND TP chỉ đạo sở, ngành liên quan, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án phối hợp với các địa phương nơi có tuyến đường dự kiến đặt tên tiến hành chỉnh trang, duy tu cây xanh, thảm cỏ và vệ sinh môi trường trước khi tổ chức gắn biển. Đặc biệt chỉ đạo Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn phối hợp cùng UBND huyện Đông Anh và các đơn vị lên quan cắt tỉa cây xanh, trồng cây hoa, cây cảnh giữa dải phân cách, trồng cây xanh đảm bảo mỹ quan đô thị tại tuyến đường dự kiến đặt tên Hoàng Sa và Trường Sa.

Với 92/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016.
XC
Đồng Tháp đặt tên đường Võ Văn Kiệt
Đồng Tháp đặt tên đường Võ Văn Kiệt

Ngày 9/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ công bố tên đường Võ Văn Kiệt cho đoạn đường dài 45 km, từ điểm giao Quốc lộ 30, thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình), qua huyện Tam Nông đến xã Trường Xuân (huyện Tháp Mười), giáp ranh tỉnh Long An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN