Hạ ngầm các tuyến cáp điện, viễn thông tại Hà Nội đều chậm tiến độ

Theo báo cáo của tổ liên ngành về hạ ngầm các tuyến cáp theo hình thức xã hội hóa, năm 2017, Hà Nội đã xác định hạ ngầm đường dây đi nổi trên 101 tuyến phố, được chia làm 2 đợt nhưng đến nay đều chậm tiến độ ở nhiều hạng mục khác nhau.

Nhiều hạng mục chưa xong


Bà Trần Thị Lan, phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Vào tháng 4 và tháng 5 năm nay mới thấy các đơn vị thi công đường hạ ngầm cáp. Đến nay, nhiều tuyến ngõ tại phố Thụy Khuê vẫn chưa thi công xong gây bất tiện cho người dân.

Việc hạ ngầm cáp tại phố Thụy Khuê dù nằm trong kế hoạch năm 2016 nhưng đến nay vẫn ngổn ngang. Nhiều hệ thống cột, dây chưa được cắt, hạ.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, phố Thụy Khuê là tuyến duy nhất của năm 2016 vẫn chưa hoàn thành. Năm 2016, theo kế hoạch hạ ngầm 18 tuyến phố, thì có 17 tuyến xong phần hạ ngầm; còn tuyến Thụy Khuê, phần điện lực đã cơ bản hoàn thành, phần viễn thông do Mobifone đang hoàn thiện thủ tục thi công. Đối với các tuyến phố đã hoàn thành, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, các đơn vị liên quan cắt hạ dây cáp cũ. Dù phần hạ ngầm đã xong nhưng tại 17/18 tuyến phố này, các quận đang lập dự án chỉnh trang đô thị (thay cột thép, lát đá vỉa hè, trồng cây xanh…).


Trong khi đó, với 56 tuyến phố đã được UBND thành phố phê duyệt trong đợt 1 năm 2017, tính đến đầu tháng 10, các doanh nghiệp đã triển khai thi công được 41 tuyến. Trong đó, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cơ bản hoàn thành 31/56 tuyến, đang thi công 10 tuyến. Các doanh nghiệp viễn thông hiện mới cơ bản hoàn thành 16/56 tuyến, đang thi công 11 tuyến; hiện còn 15/17 tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chưa thi công (cả điện lực và viễn thông).


Theo Sở Xây dựng, do việc hạ ngầm cáp phức tạp, thường viễn thông làm trước, điện lực làm sau nên việc thi công gối đầu giữa 2 đơn vị. Việc thi công lại phải thực hiện ban đêm để không ảnh hưởng đến giao thông và đi lại của cư dân. Do đó, đến nay, việc hạ ngầm dây, cáp mới chỉ thực hiện được tại 16 tuyến phố, gồm: Hoa Lư, Võ Thị Sáu, Lò Đúc, Trần Khát Chân, Châu Long, Ngọc Hà, Đội Cấn, Quốc Tử Giám, Quang Trung, Trần Xuân Soạn, Cửa Bắc, Tôn Thất Tùng, Lương Định Của, Văn Miếu, Trúc Khê, Trịnh Hoài Đức.


“Sau khi hạ ngầm xong, các đơn vị bàn giao lại mặt bằng cho quận để tiến hành chỉnh trang đô thị. Sau khi hoàn thành xong việc cắt cáp cũ, hạ cột không sử dụng thì tuyến phố mới được công nhận hoàn chỉnh xong việc hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực”, ông Nguyễn Tiến Sỹ, trưởng phòng Bưu chính – Viễn thông (Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội) cho biết.


Như vậy, thống kê của Tổ liên ngành hạ ngầm cáp cho thấy việc thi công công trình ngầm tại một số tuyến phố đợt 1 năm 2017 vẫn còn chậm, có những tuyến chưa triển khai theo đúng kế hoạch. Đâu là nguyên nhân?Về kế hoạch hạ ngầm đợt 2 năm 2017, trên cơ sở tờ trình của liên ngành Xây dựng - Thông tin và Truyền thông gửi UBND thành phố xác định định danh mục 124 tuyến phố hạ ngầm, thành phố đã phê duyệt hạ ngầm 45 tuyến phố trên địa bàn 8 quận nội thành làm cơ sở để các doanh nghiệp triển khai đầu tư công trình ngầm theo quy định.

Tuyến phố Đội Cấn đang được lát đá vỉa hè sau khi hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực.


Còn theo đại diện Ban Truyền thông Cộng đồng (Tổng công ty Điện lực Hà Nội), các tuyến phố được giao hạ ngầm giai đoạn 1/2017 đang được đơn vị này khởi công và đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, việc thi công liên quan đến các đơn vị khác nên nhiều vị trí cột chưa thu hồi do còn dây viễn thông treo mắc nên chưa hoàn thành. 


Với MobiFone, đợt 1 năm 2017, doanh nghiệp này được giao đầu tư hạ ngầm đường dây tại 7 tuyến. Tuy nhiên, thực tế chỉ thực hiện 6 tuyến, vì tuyến Đê La Thành thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1.


Theo Sở Xây dựng, việc hạ ngầm cáp trên các tuyến phố, các doanh nghiệp triển khai rất chậm. Nguyên nhân là do công tác hoàn thiện hồ sơ, đấu thầu, đàm phán hợp đồng mất nhiều thời gian; đặc biệt, việc bố trí vốn của một số doanh nghiệp còn bất cập.


“Từ trung tuần tháng 11, Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội sẽ thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc hạ ngầm cáp theo hình thức xã hội hóa để làm căn cứ yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đề ra”, ông Nguyễn Tiến Sỹ cho biết.Trên thực tế, dù liên ngành và các lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở, nhưng trên một số tuyến, các đơn vị điện lực, viễn thông chưa phối hợp thi công, nên còn hiện tượng vừa có đơn vị đào hôm trước, hôm sau đã có đơn vị khác đến đào gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, gây tắc đường ống thoát nước khiến người dân làm đơn khiếu nại, phản ánh lên chính quyền địa phương; một số vị trí chất lượng hoàn trả hè đường chưa đạt yêu cầu.


XC/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản