Gỡ vướng cho dự án khu dân cư mới 'án binh bất động' suốt 2 năm

Sau 2 năm, dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) vẫn chỉ là một khu ruộng lúa sản xuất khó khăn, kém hiệu quả. Dự án không thể triển khai được do một số người dân không đồng ý với phương án đền bù, giải phóng mặt bằng của Ủy ban nhân dân huyện.

Chú thích ảnh
Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng vẫn chỉ là khu ruộng sau hơn 2 năm triển khai.

Dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng được thực hiện căn cứ vào Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 5/10/2016 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Hải Dương về chấp thuận thu hồi đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 3189/QĐ-UBND ngày 4/11/2016 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng, tỷ lệ 1/500; Quyết định số 4042/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Thanh Miện.

Theo ông Bùi Hữu Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện, dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng là dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng và lợi ích chung của huyện. Do đó, việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là theo quy định, nhà đầu tư không phải đứng ra thỏa thuận với người dân về các vấn đề liên quan đến thu hồi đất.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng căn cứ điểm d, khoản 3, điều 62 Luật Đất đai năm 2013 là dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất và thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện thực hiện quy trình, trình tự thu hồi đất bảo đảm đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền ký quyết định cũng như hình thức quyết định thu hồi đất.

Liên quan đến giá đền bù khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, căn cứ vào công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện giao UBND xã Đoàn Tùng tiến hành điều tra giá đất chuyển nhượng thực tế, phổ biến trên địa bàn xã Đoàn Tùng tại các vị trí tương đồng làm cơ sở xây dựng phương án giá đất. Việc xác định giá đất để bồi thường thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai, Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về xác định giá bồi thường khi thu hồi đất. UBND huyện Thanh Miện căn cứ vào quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh đối với dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới xã Đoàn để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với người dân có đất bị thu hồi.

Theo Ban đền bù giải phóng mặt bằng dự án, dự án có 144 hộ dân bị thu hồi đất, sau nhiều cuộc đối thoại công khai đã có 99 hộ dân nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn 45 hộ dân không đồng ý với phương án đền bù và cho rằng, doanh nghiệp phải trực tiếp thỏa thuận, đền bù với mức giá cao hơn hoặc phải bố trí đất trong khu dân cư mới với diện tích bằng 10% diện tích đất đã bị thu hồi. Thậm chí, một số hộ dân đã tiến hành khởi kiện về “Quyết định hành chính về đất đai và yêu cầu bồi thường thiệt hại” ra Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương.

Nhưng đến ngày 15/7/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của các hộ dân bởi nội dung khởi kiện không đúng với các quy định của pháp luật. Sau khi có bản án, có thêm 8 hộ đến nhận tiền đền bù, trong đó có 3 hộ đã từng khiếu kiện. Không những thế, để bảo đảm quyền và lợi ích của người dân, các cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức đối thoại công khai với những người dân chưa đồng tình với phương án đền bù, giải phóng mặt bằng vào ngày 23/8.

Ông Trần Văn Khải, Phó Chủ tịch xã Đoàn Tùng cho biết: Tại cuộc đối thoại này, đại diện chủ đầu tư của dự án cũng cam kết, bên cạnh các cơ chế, chính sách theo quy định của nhà nước, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ tiền 4 vụ sản xuất (trong 2 năm dự án treo) và hỗ trợ lãi suất ngân hàng thời gian qua cho các hộ chưa nhận tiền đền bù.

Ông Quách Quang Vảng, Khu dân cư số 2, xã Đoàn Tùng cho biết, gia đình ông có 2,3 sào đất canh tác nằm trong dự án và không nhận đền bù từ đầu. Tuy nhiên, sau khi được đối thoại với các cơ quan chức năng, ông Vảng đã nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

“Nhân dân chúng tôi luôn ủng hộ dự án vì góp phần thay đổi cảnh quan, môi trường sống theo hướng văn minh, hiện đại hơn. Chúng tôi cũng chỉ mong muốn nhận mức đền bù thỏa đáng để đảm bảo cuộc sống bởi có nhiều người dân sinh sống dựa vào nông nghiệp, lại cao tuổi, nên sau khi nhận đền bù cũng khó kiếm kế sinh nhai”, ông Vảng tâm sự.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện Nhữ Văn Cúc khẳng định: Việc xây dựng Khu dân cư mới Đoàn Tùng đã được bàn bạc, thống nhất ở các cấp chính quyền. Khu dân cư mới sẽ góp phần hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu của đô thị loại V, mở rộng không gian sinh sống cho người dân trong xã Đoàn Tùng và việc triển khai dự án này cũng được nhân dân trong xã ủng hộ.

Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng có tổng diện tích 9,7 ha, gồm hơn 3,5 ha đất ở; 4,6 ha đất giao thông; còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, sân thể thao, thương mại, dịch vụ…

“Việc chậm triển khai dự án không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, nguồn vốn đầu tư mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút đầu tư của huyện khi nhiều doanh nghiệp vẫn “án binh bất động” đợi giải quyết của chính quyền địa phương”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện chia sẻ.

Bài và ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản