Giao dịch trực tuyến 32 dịch vụ công đường thủy nội địa

Ngày 22/11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chính thức khai trương 32 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 các thủ tục thuộc đường thủy nội địa Việt Nam.

Như vậy, sau hai năm chạy đua với thời gian, 100% các dịch vụ công trực tuyến thuộc phạm vi giải quyết của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, như: Quản lý phương tiện thủy và thuyền viên, pháp chế - thanh tra, kết cấu hạ tầng, vận tải và an toàn giao thông đường thủy nội địa, quản lý cảng bến, cấp phép phương tiện ra vào bến… sẽ được tiếp nhận, giải quyết qua mạng internet từ mức độ 3 trở lên (giao dịch và xử lý hồ sơ qua mạng), tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Lãnh đạo Bộ GTVT và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bấm nút khai trương dịch vụ công trực tuyến. Ảnh Tiến Hiếu

Trước đó, năm 2015, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam dự kiến chỉ cung cấp trực tuyến được 3 thủ tục, nhưng đã quyết tâm đẩy nhanh tiến độ và đạt kết quả khai trương 25 thủ tục (trong đó hai thủ tục được tiếp nhận qua Cổng thông tin điện tử quốc gia liên quan đến cấp phép cho phương tiện thủy nước ngoài, vận tải qua biên giới). Năm 2016, tiến độ khai trương các thủ tục còn lại cũng được đẩy nhanh, sớm hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu

Việc cấp phép hoạt động các phương triện vận tải thủy sẽ được giao dịch trực tuyến từ ngày 22.11. Ảnh Huy Hùng - TTXVN

Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cho biết: Việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến của Cục trong hơn một năm qua đã góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý thủ tục, giảm số lượng và đơn giản hóa hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tránh được phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Công tác cải cách hành chính, trong đó có cung cấp trực tuyến dịch vụ công, luôn được Cục kiểm điểm trong chương trình công tác hàng tháng, hàng quý và gắn trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị trực thuộc.

Thống kê cho thấy, đến ngày 15/11, Cục Đường thủy nội địa đã nhận được hơn 313.500 hồ sơ dịch vụ công yêu cầu giải quyết, trong đó số lượng tiếp nhận và giải quyết trực tuyến qua mạng là gần 9.100 hồ sơ. Trong đó, riêng ba tháng triển khai thí điểm cấp phép cho phương tiện thủy vào, rời cảng bến thủy qua tin nhắn điện thoại (từ giữa tháng 8/2016 đến nay), số lượng người tham gia thủ tục trực tuyến đã tăng 70 lần so với 7 tháng đầu năm (7 tháng nhận 294 hồ sơ, 3 tháng nhận 8.743 hồ sơ).


Được biết, hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT đang cung cấp 85 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên thuộc các lĩnh vực Hàng hải, Đăng kiểm, Đường bộ, Đường thủy nội địa; đồng thời đã triển khai tích hợp hệ thống thanh toán điện tử và hệ thống hóa đơn điện tử với hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT.

Tiến Hiếu

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản