Quốc hội thảo luận Luật giao thông đường thủy nội địa

    Sáng nay 21-5, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao thông đường thủy nội địa.

 

Nghị trường Quốc hội.

   Đa số ý kiến cho rằng, cần đề cao tính an toàn, cứu nạn, cứu hộ trong luật. Theo các đại biểu, để đảm bảo công tác cứu nạn, cứu hộ không chỉ là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan mà là vấn đề chung của cộng đồng, đảm bảo trật tự, an toàn giao thong đường thủy (GTĐTNĐ), đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định khuyến khích việc tham gia cứu nạn, cứu hộ và chính sách của Nhà nước đối với người cứu nạn bị thiệt hại tính mạng và tài sản.

 

  Có ý kiến đề nghị nên bổ sung quy định cụ thể về cơ quan cứu nạn GTĐTNĐ, công tác phối hợp, tổ chức hoạt động cứu nạn và nhiệm vụ, chế tài liên quan trong quá trình thực hiện cứu hộ, cứu nạn.

 

  Đại biểu Trương Minh Hoàng, Cà Mau cho rằng, cần rút ngắn thời gian cứu hộ cứu nạn vì đây là hành động cao cả, nhân đạo mà hiện quy định trong dự thảo Luật khá chặt chẽ và cứng nhắc. 

 

  Cùng quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Thanh Bình, Vĩnh Long cũng cho rằng, sông nước Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn tiềm ẩn nhiều tai nạn, cần phải quy định rõ hơn việc cứu hộ cứu nạn cũng như cần quy định rõ số lượng người tối đa trên các tàu, thuyền nếu không việc chìm tàu phà rất nguy hiểm. 

 

  Bên cạnh các ý kiến về công tác cứu nạn,  nhiều đại biểu cũng kiến nghị, mở rộng thêm phạm vi điều chỉnh áp dụng đối với hoạt động giao thông trên vùng nước không phải đường thủy nội địa, nhằm phù hợp với đặc điểm của hệ thống sông ngòi, hồ, đầm, phá… và phù hợp với điều kiện KT-XH ở nước ta hiện nay. Dự thảo Luật cần bổ sung các quy định áp dụng pháp luật ngoài phạm vi luồng nước như hành lang bảo vệ luồng (do đặc điểm điều kiện tự nhiên của kênh ngòi ở nước ta).

 

Theo đại biểu Đỗ Văn Vẻ, Thái Bình, hiện những khu vực ngoài luồng nước chưa được đưa vào quản lý nhưng vẫn có hiều hoạt động khai thác diễn ra gây mất an toàn giao thông, an ninh, cần phải đưa vào dự thảo Luật những quy định bổ sung. Ông Vẻ kiến nghị, dự thảo Luật cần khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa hoạt động đường thủy nội địa, quy định bắt mua bảo hiểm vì đây là loại hình nhiều rủi ro.

 

  Ngoài ra, nhiều đại biểu cho rằng, dự thảo Luật cần nghiên cứu bổ sung một số vấn đề như: việc đăng ký thêm chức năng vận chuyển nhà hàng trên sông; nghiên cứu về trách nghiệm của tổ chức cá nhân khi có tai nạn xảy ra;cần coi việc đảm bảo tính mạng an toàn cho người dân là trên hết, nghiên cứu mở rộng độ tuổi của thuyền viên, mở rộng quy định xã hội hóa, xin phép, cấp phép đảm bảo quyền công dân.


Tin, ảnh: H.V


 

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản