Giám sát phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus Zika

Văn phòng Đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC), Bộ Y tế đã họp khẩn chiều 29/1 về tình hình dịch bệnh do vi rút Zika và các biện pháp phòng chống.

Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika. Ảnh: AFP/TTXVN

Cục Y tế dự phòng cho biết: Trong năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do virus Zika tại khu vực châu Mỹ và châu Phi. Virus Zika có tốc độ lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại khu vực châu Mỹ.


Virus Zika là một loại virus truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Khi nhiễm virus, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt, phát ban và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus Zika có biểu hiện triệu chứng nhẹ và vừa hoặc không có biểu hiện triệu chứng. Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika.


Bộ Y tế dự báo, Việt Nam hoàn toàn có thể ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika vì có sự giao lưu, đi lại, thương mại, du lịch với các quốc gia đang có dịch. Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã thường xuyên phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới.


Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika; xây dựng dự thảo hướng dẫn giám sát, phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tăng cường giám sát tại cửa khẩu và tại cộng đồng.


Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới; xử lý phương tiện vận tải hàng hóa từ vùng có dịch, đặc biệt là người nhập cảnh từ vùng có ca bệnh. Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng tiến hành thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân theo quy định, hạn chế tử vong; chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; tăng cường truyền thông về cách phòng chống dịch bệnh.


Để phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành bệnh chủ động theo dõi sức khỏe của mình, nếu có biểu hiện sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.


Người dân cần đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần diệt bọ gậy, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng. Bên cạnh đó, mọi người cần ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng chống dịch…


Thu Phương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản