Giảm phiền hà cho người dân khi cấp căn cước công dân

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 112 về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, Bộ Công an đã nhanh chóng triển khai những biện pháp để chuyển từ hình thức quản lý “truyền thống” sang hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân trên thẻ căn cước công dân.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân cấp đổi thẻ căn cước. Ảnh: TTXVN

Ghi nhận quá trình triển khai tại TP Hồ Chí Minh, Công an thành phố đã cố gắng tạo điều kiện để người dân ít phiền hà nhất trong quá trình cấp đổi và sử dụng thẻ căn cước công dân.

Tại 25 điểm cấp đổi thẻ căn cước công dân và các loại giấy tờ khác của Công an TP Hồ Chí Minh, vào ngày cao điểm có trên 2.000 người đến đăng ký làm thẻ căn cước công dân. Trước đó, 485 trường hợp đăng ký cấp thẻ căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an TP Hồ Chí Minh, chậm được trả thẻ do thiếu phôi thẻ. Ngoài ra, một số trường hợp khác gặp phiền toái vì thẻ bị lỗi, thông tin không khớp.

Cũng theo nhiều người dân phản ánh, sau khi đổi sang căn cước công dân, mỗi người phải đến các đơn vị như ngân hàng, ủy ban nhân dân phường… để cập nhật lại thông tin của mình trong các giấy tờ liên quan, khá mất thời gian. Ông Lê Vinh Quang (quận 8, TP Hồ Chí Minh) mong muốn, khi đã “số hóa” thông tin cá nhân lên dữ liệu quốc gia thì cần có một phương pháp liên kết thông tin giữa các cơ quan như công an, ủy ban nhân dân nơi cư trú, ngân hàng… để khi người dân đổi sang căn cước công dân là các nơi khác cũng nhận được thông tin cập nhật.

Theo Trung tá Trần Đình Long, Đội trưởng Đội cấp, quản lý chứng minh nhân dân và giấy tờ khác, Phòng PC64 Công an TP Hồ Chí Minh, trong quá trình triển khai cấp thẻ căn cước công dân, đơn vị đã rất nỗ lực để giảm tối đa phiền hà cho người dân. Cụ thể, đối với những trường hợp mới đăng ký cấp đổi, trong thời gian chờ nhận thẻ thì vẫn dùng chứng minh nhân dân cũ không cắt góc để sử dụng.

Những trường hợp đổi từ chứng minh nhân dân 9 và 12 số sang thẻ căn cước công dân nay đều được cấp thêm giấy chứng nhận thay đổi số mới trên thẻ căn cước mà không chờ người dân yêu cầu để người dân thuận tiện trong mọi giao dịch. Những loại giấy tờ này đến năm 2020 vẫn có giá trị sử dụng như nhau.


Ngoài ra, Trung tá Long cũng cho biết, đối với những trường hợp cấp bách như đi nước ngoài trị bệnh, hay giao dịch mua bán nhà cửa, đi học, Công an thành phố cũng phối hợp với Bộ Công an, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giải quyết, gửi ngay thẻ căn cước cho công dân.

Theo Phòng PC64, Công an TP Hồ Chí Minh, để đạt được tiến độ cấp đổi thẻ căn cước đi đôi với việc hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi cho công dân, riêng tại địa bàn thành phố, đối với trẻ sơ sinh, các đơn vị chức năng đã tiến hành cấp số định danh 12 số. Đối với những trường hợp không đăng ký khai sinh và không làm thủ tục cấp căn cước công dân, sau khi Bộ Công an thu thập đủ 15 thông tin cơ bản sẽ đồng loạt cấp số định danh cá nhân. Công dân không cần thực hiện thủ tục gì và không phải nộp lệ phí về việc cấp số định danh cá nhân.

Thành Chung (TTXVN)
Chấn chỉnh việc chậm cấp căn cước công dân
Chấn chỉnh việc chậm cấp căn cước công dân

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chấn chỉnh ngay việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cấp, cấp đổi, cấp lại Căn cước công dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN