Vĩnh Phúc tuyên truyền người dân cấp, đổi căn cước công dân theo đúng quy định

Ngày 1/1, Luật Căn cước công dân chính thức có hiệu lực và được triển khai trên 16 tỉnh, thành trong cả nước. Tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước 12 số, và Vĩnh Phúc là một trong 16 địa phương thực hiện thực hiện thí điểm Đề án này.

Đây là loại giấy tờ tùy thân, thể hiện những thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, thay thế cho chứng minh thư nhân dân.

Theo phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc từ 1/1 đến nay, công an tỉnh và các đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội công an các huyện, thành phố đã làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho hơn 100.000 trường hợp.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai cấp thẻ căn cước công dân tại 10 điểm trên địa bàn tỉnh. Tại khu vực làm thủ tục đăng ký, người dân sẽ được cán bộ đơn vị cấp phát, hướng dẫn kê khai những thông tin có liên quan vào tờ khai. Hệ thống cấp thẻ từ lấy dấu vân tay, chụp ảnh, hồ sơ hoàn toàn tự động bằng công nghệ kỹ thuật số.

Theo Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Đội trưởng Đội hộ khẩu – chứng minh nhân dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc: có được kết quả kể trên do Công an tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện triển khai thường xuyên.

Nếu trước đây, công an trên các địa bàn Vĩnh Phúc có thể thực hiện làm chứng minh nhân dân lưu động, thì nay người dân phải đến trực tiếp các trụ sở để làm thủ tục.

Chính vì thế, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, đặt lên hàng đầu. Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền hướng dẫn, vận động người dân đi cấp, đổi căn cước công dân theo đúng quy định.

Cùng với đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các phòng nghiệp vụ đầu tư, mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị, chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất đảm bảo theo đúng quy định.

Tổ chức in ấn tài liệu, biểu mẫu phục vụ công tác và niêm yết công khai các quy định về thủ tục, quy trình, thời gian, lệ phí làm mới, cấp lại thẻ căn cước công dân tại các địa điểm tiếp dân…

Ngoài ra, tại các Trụ sở tiếp công dân đã niêm yết công khai các quy định về thủ tục, mức thu lệ phí, lịch tiếp dân theo đúng quy định của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh.

Vĩnh Phúc có nhiều thuận lợi hơn các tỉnh, thành phố khác do là địa phương đang thực hiện cấp chứng minh nhân dân 12 số, chính vì vậy thông tin về công dân đã khá đầy đủ để triển khai cấp thẻ căn cước công dân theo quy định.

Thời gian qua, ngành công an Vĩnh Phúc còn đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm bớt các thủ tục, rút ngắn thời gian trong việc làm các thủ tục đăng kí, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh những cán bộ có biểu hiện gây khó khăn, phiền hà khi làm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Đội trưởng Đội hộ khẩu – chứng minh nhân dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm: Hiện nay, mỗi ngày, phòng PC 64 tiếp nhận làm thủ tục gần 100 hồ sơ.

Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí, máy móc thiết bị còn hạn chế nên trong nhiều phần việc còn gặp khó khăn, thời gian cấp trả thẻ còn kéo dài.

Trong thời gian tới, nhu cầu cấp, cấp đổi căn cước công dân trên địa bàn ngày càng nhiều, số lượng công dân đến làm thủ tục đông, tạo áp lực cho cán bộ chiến sỹ Công an Vĩnh Phúc.

Vì vậy, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tăng cường cán bộ chiến sĩ và trang thiết bị để phục vụ nhu cầu của người dân, giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình cấp thẻ căn cước tránh phiền hà cho nhân dân.

Nguyễn Thị Thảo (TTXVN)
Rút ngắn thời gian cấp thẻ căn cước công dân
Rút ngắn thời gian cấp thẻ căn cước công dân

Khẩu hiệu “Chưa hết việc là chưa hết giờ” đã được các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (Công an tỉnh Thanh Hóa) thực hiện nghiêm túc trong việc cấp thẻ căn cước công dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN