Giảm đồ ăn ‘đắt đỏ’, người dân tập trung đặt hàng Tết là thức ăn thiết yếu

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 21/1 (tức 30 Tết Âm lịch), đại diện một số cơ sở bếp ăn có tiếng ở Hà Nội cho biết: Dịch bệnh được kiểm soát, lượng khách hàng đặt đồ ăn cho những ngày Tết tăng hơn nhưng số món ăn lại giảm.

Chú thích ảnh
Món cá diếc kho khế của "Quà Ngõ Nhỏ" được nhiều khách hàng đặt dịp Tết và làm quà tặng cho người thân.

Theo Anh Nguyễn Thanh Tùng, chủ quán Quà Ngõ Nhỏ (21 Ngõ Hàng Bột), dịp Tết này, lượng khách đặt đồ ăn tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ tăng số đầu khách, còn món cho từng đầu khách lại giảm 50%. “Ví dụ cũng là lượng khách cũ, nếu như năm ngoái khách đặt trung bình 2 món thì nay chỉ đặt 1 món hoặc năm ngoái đăng ký 5 món, nay chỉ mua 3 món. Kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, nhiều khách chi tiêu giảm, chỉ mua đồ ăn thiết thực, đúng theo nhu cầu. Trung bình mỗi đơn hàng của khách đặt cho ngày Tết Nguyên đán này là 1 triệu đồng”, anh Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Nhiều khách đi "đối ngoại" bằng món trắm đen kho sấu - biếu nguyên cả cá lẫn nồi!

Tết Nguyên đán năm nay, những món của Quà Ngõ Nhỏ như: Cá kho, thịt đông, bánh chưng, canh măng, nem rán được nhiều khách hàng đặt mua cho ngày Tết. Số khách đặt món tăng nhưng sản lượng bán ra vẫn vậy vì lượng khách mua nhỏ lẻ nhiều. “Trong gần 50 nhà đặt tại Quà Ngõ Nhỏ, lượng khách đặt mua nhiều nhất vẫn là món nem rán truyền thống và bánh chưng vì những món ăn này mất khá nhiều thời gian chuẩn bị chế biến”, anh Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Chú thích ảnh
Món nem chua lá ổi được Trang Sula rao bán trên mạng cho ngày Tết.

“Tết năm nay, những đồ ăn thiết yếu được bán khá chạy như: Bánh chưng mặn, mật; giò lụa, chả mỡ giò xào, set bóng ngũ sắc, thịt đông, cá kho. Do người dân có xu hướng tiết kiệm nên món đắt tiền như lõi rùa ngâm mắm, Tết này tôi không dám bán”, Trang Sula (Vũ Huyền Trang) chuyên bán đồ ăn đặc sản vùng miền ở 73 Thợ Nhuộm chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Món ăn "chơi" ngày Tết, sản phẩm bò thanh, bò que được bán trên Trang Sula với giá 65.000 đồng/lạng.

Vốn nổi tiếng về đồ ăn lẩu Thái, lẩu cháo chim và chim quay, chủ cửa hàng Trư Ký hotpot - 63 Trần Nhân Tông, anh Dương Thái Long nhìn nhận: “Lượng bán đồ ăn Tết này không quá tệ nhưng không tưng bừng như mọi năm. Tết năm nay, nhiều người dân chi tiêu tiết kiệm hơn. Lượng khách đặt sớm đồ ăn Tết không nhiều, chỉ mấy ngày cận Tết thì gọi điện và đặt đồ nhiều nhưng tổng lượng khách mua bán trong dịp Tết này không bằng năm ngoái”.

Chú thích ảnh
Thịt đông, canh măng được nhiều người dân Việt Nam lựa chọn cho mâm cơm cúng lễ Tết.

Mức chi tiêu cho mỗi đơn hàng (trung bình từ 2 – 3 món) thường là 500.000 đến 600.000 đồng, chủ yếu là 2 món Chim quay và Chả chim cuốn mỡ chài. Một số đơn mua cho đại gia đình hoặc các chị em ở văn phòng chung đơn thì từ 2 – 3 triệu đồng. 

Chú thích ảnh
Chả chim câu cuốn mỡ chài của Trư Ký hotpot được bán với giá 195.000 đồng/set

Lượng khách mua đồ ăn chín sẵn tại Nhà hàng Bể Cá dịp Tết này đông nhất từ 20 – 23 Tết Âm lịch và từ 25 đến 29 Âm lịch. Nhà hàng nghỉ Tết vào ngày 30 Âm lịch. Theo chủ Nhà hàng Bể Cá - chị Thu Hương, lượng khách mua hàng Tết năm nay đông nhưng giá trị hàng làm quà tặng cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. 

Chú thích ảnh
Cỗ Tết của người dân Việt Nam đều có món nem truyền thống. Ảnh: NHBC

“Các doanh nghiệp chỉ tập trung mua các set quà tặng nhân viên chủ chốt, đối tác quan trọng với mức chi tiêu từ 700.000 - 1.300.000 đồng/set. Hộp mứt có giá 690.000 đồng thương hiệu Nhà hàng Bể Cá 'cháy' hàng vì phù hợp với mức chi tiêu ngân sách của doanh nghiệp và các cá nhân. Năm nay, một số cơ quan, doanh nghiệp phát tiền Tết chậm nên việc mua sắm thực sự ‘bùng nổ’ từ ngày 26 Tết Âm lịch. Theo một số tiểu thương tại chợ Hàng Da, Hàng Bè chia sẻ, sức mua cho dịp Tết này khá đìu hiu. Các mặt hàng quà tặng bánh như mứt bình dân ế nhiều”, chị Thu Hương cho biết.

Bài, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
'Mâm cơm sum họp ngày cuối năm' của các dân tộc đến du khách Thủ đô
'Mâm cơm sum họp ngày cuối năm' của các dân tộc đến du khách Thủ đô

Trong không khí chào đón năm mới, cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trang trí làm đẹp các không gian ngôi làng. Đặc biêt, đồng bào cùng nhau chuẩn bị mâm cơm ngày Tết giới thiệu tới du khách tham quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN