Mâm cơm lễ cúng rằm tháng 7 của một gia đình Hà Nội

Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân là một dịp lễ quan trọng của nhiều gia đình người Việt Nam. Tùy theo tín ngưỡng của mỗi gia đình mà sắm lễ dâng lên đức Phật, thần linh, ông bà tổ tiên và phát lộc cho những vong hồn được xá tội.

Báo Tin tức giới thiệu buổi lễ cúng rằm tháng 7 của gia đình ông Lê Văn Khôi, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội.

Giữa phố xá nhộn nhịp, đông đúc, nhà nhà san sát thì gia đình ông Lê Văn Khôi vẫn giữ được ngôi nhà mái ngói âm dương, khoảnh sân rộng rãi. Ông Lê Văn Khôi cho biết: “Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1941. Đây cũng là một trong những ngôi nhà duy nhất của làng Giáp Nhất không bị phá hủy bởi bom đạn chiến tranh”.

Ông Khôi sinh được 7 người con, trong đó có 6 nữ, 1 nam đều sinh sống ở Hà Nội. Vào dịp này, ông bà đón các con, cháu trở về để thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà đã mất.

Ông Lê Văn Khôi chia sẻ: “Có câu ca: Tháng Giêng ăn Tết ở nhà/Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè/ Tháng tư đọng đậu nấu chè/ Ăn Tết Đoan Ngọ trở về tháng năm/ Tháng sáu buôn nhãn bán trâm/ Tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân... Với ý nghĩa của câu ca này, ngày rằm tháng 7 thực tế là ngày xá tội vong nhân. Làng Giáp Nhất nhiều đời nay có Đình và Chùa đều làm lễ xá tội vong nhân. Còn các gia đình tùy tâm thực hiện. Nhưng chí ít là làm mâm cơm cúng thần linh, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, những người đã khuất”.

Chị Huỳnh Thị Liên, người con dâu duy nhất trong gia đình ông Khôi cho biết: “Phong tục tập quán mỗi nơi mỗi khác, tôi là người Đà Nẵng làm đâu Hà Nội đã 22 năm. Dịp rằm tháng 7, gia đình tôi chuẩn bị mâm cơm thắp hương tổ tiên, ông bà. Nghe các cụ nói là ngày này người cõi âm đoàn tụ với gia đình”.

“Cách cúng rằm tháng 7 đến nay tùy theo điều kiện mỗi gia đình. Có gia đình bên cạnh mâm cơm cúng thần linh, tổ tiên, có chuẩn bị mâm cúng vong, đốt vàng mã. Tuy nhiên, gia đình tôi chuẩn bị mâm cơm, vàng mã tượng trưng. Gia đình có anh chị em, con cháu khá đông nên dịp này mỗi người đều đến phụ một tay, cùng thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đến những người đã khuất trong gia đình. Đây cũng là dịp để con cháu được đoàn viên, vui vẻ. Đây là truyền thống của gia đình mà tôi thấy được hơn 20 năm về làm dâu”.

Dưới đây là một số hình ảnh lễ cúng rằm tại nhà ông Lê Văn Khôi:

  

Chú thích ảnh
Các con cháu của ông Lê Văn Khôi chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên

  

Chú thích ảnh
Bánh nướng được một trong những người cháu của ông Khôi tự làm

 

Chú thích ảnh
Xôi là một món không thể thiếu trên mâm cơm cúng

  

Chú thích ảnh
Mâm cơm được chỉnh trang trên ban thờ
Chú thích ảnh
Mâm cơm cúng được dâng lên ban thờ

 

Chú thích ảnh
Vợ ông Lê Văn Khôi là bà Hoàng Thị Thân, là một người cùng làng Giáp Nhất với ông, nhiều năm đứng cúng lễ tổ tiên vào dịp này.

Clip cúng rằm tháng 7 tại gia đình ông Lê Văn Khôi:

 

Vân Phú/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản