Giảm cân bằng... thắt dạ dày

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Cleveland ở bang Ohio, Mỹ cho biết việc phẫu thuật cắt bỏ một phần đường tiêu hóa hoặc thắt một phần dạ dày có thể giúp người mắc bệnh béo phì giảm cân và cải thiện đáng kể sức khỏe, đặc biệt là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành tim mạch "Heart" ra ngày 17/10.

Nhóm các nhà nghiên cứu trên đã thu thập dữ liệu từ 73 nghiên cứu trước đó với gần 20.000 người, trong đó 3/4 số bệnh nhân là nữ với độ tuổi trung bình là 41. Dữ liệu đã cung cấp đầy đủ các chỉ số về trọng lượng, các vấn đề khác về sức khỏe trước và sau khi bệnh nhân được phẫu thuật.


Phẫu thuật cắt bỏ một phần đường tiêu hóa hoặc thắt một phần dạ dày có thể giúp người mắc bệnh béo phì giảm cân. Ảnh: Internet.Kết quả cho thấy sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã giảm được trung bình 54% trọng lượng dư thừa, tỉ lệ này dao động ở mức từ 16-87%. Ngoài ra, nhờ phương pháp này, bệnh cao huyết áp cũng được cải thiện ở 63% số bệnh nhân, bệnh tiểu đường ở 73% số bệnh nhân và lượng cholesterol trong máu giảm ở 65% số bệnh nhân.

Ngoài ra, qua thu thập thêm dữ liệu từ 18 nghiên cứu khác với 713 người, nhóm nghiên cứu cũng cho biết phẫu thuật giảm cân đã có những tác động tích cực tới việc cải thiện chức năng tim mạch, ví dụ như khả năng bơm máu và đẩy máu của tim.

Phương pháp phẫu thuật giảm cân đã "vượt ra ngoài phạm vi một ca phẫu thuật thẩm mỹ " và trở thành một lựa chọn tiềm năng trong việc cứu sống bệnh nhân béo phì.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo các ca phẫu thuật trên có thể kéo theo những rủi ro không mong muốn. Theo thống kê, có tới 0,3% số bệnh nhân tử vong, 5% có nguy cơ bị tắc ruột và 8% có nguy cơ bị viêm loét sau phẫu thuật.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản