Giảm cân cùng phong trào Do Life

Vào một sáng đẹp trời ngày thứ tư, 75 người hoàn toàn xa lạ với nhau tập trung tại thủ đô Oasinhtơn (Mỹ) để hoàn thành cuộc chạy đua dài 5 km vòng quanh công viên quốc gia National Mall. Những người tham gia cuộc chạy đua này đã giảm cân nặng tổng cộng khoảng hơn 600 kg. Họ đã bỏ hút thuốc, tìm một nghề mới mà họ yêu thích, trả hết nợ nần và không còn nghiện ma túy hay rượu.

Trang phục tham gia chạy trong phong trào Do Life. Ảnh: AFP/TTXVN


Sau 4 giờ đồng hồ cùng hoạt động, cùng chạy 5 km và ăn tối chung, 75 người xa lạ giờ đã là bạn bè của nhau. Họ là thành viên của phong trào “Do Life” (tạm dịch: Cuộc sống đích thực) do anh Ben Davis sáng lập với phương châm dùng sức khỏe và thân thể gọn gàng để tìm kiếm hạnh phúc, kết nối với gia đình, bè bạn và bắt đầu các mối quan hệ lâu dài. Ngày thứ tư mà 75 người hoàn thành cuộc đua đó chỉ là một ngày trong hành trình đến 31 thành phố trên toàn nước Mỹ của phong trào Do Life.

Ben Davis, 25 tuổi, từng là một kẻ béo ị, nhút nhát và u sầu. Nhờ quyết tâm giảm cân, anh đã lột xác thành một người tự tin và phát động một chiến dịch thay đổi lối sống thu hút được nhiều người hưởng ứng. Chiến dịch Do Life khởi nguồn từ trang web cá nhân của Ben hồi tháng 12/2008. Thời điểm đó, Ben đã lập blog với tên gọi “Ben Does Life” để ghi lại quá trình giảm cân của mình. Quá trình giảm từ 162 kg xuống còn 104 kg của Ben cùng với lời kêu gọi của anh trên blog đã tạo động lực cho hàng ngàn người trên khắp thế giới thay đổi cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, theo Davis và những người tham gia chạy đua 5 km, mục tiêu của chiến dịch không chỉ là giảm cân, mà còn là đấu tranh loại bỏ thói nghiện ngập hay những rắc rối khác trong cuộc sống theo nhiều cách và làm cho cuộc sống tích cực hơn.

Estee Gabel, một sinh viên Đại học George Washington, nhấn mạnh: “Ý nghĩa của phong trào Do Life đang tiếp sức cho tôi. Lúc tôi tập thể dục cũng là lúc tâm hồn tôi thư thái nhất và là lúc tôi có nhiều thời gian nhất để dành riêng cho mình”.

Anh Ben Davis, người sáng lập phong trào Do Life. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong khi đó, Avi Kempler, một người tham gia chiến dịch giảm cân năm 2007, tâm sự: “Tôi đã từng thấy xấu hổ khi đi cùng gia đình tôi vì tôi không muốn họ thấy tôi béo như thế nào... Hãy sống chủ động và làm bất kỳ điều gì bạn có thể để hạnh phúc, vì cuộc sống thực sự ngắn ngủi”. Đối với Kempler, cuộc sống đích thực chính là chịu trách nhiệm về những gì mình đã quyết định và thay đổi những thói quen xấu trong cuộc sống. Cô nói: "Việc giảm cân không phải là vấn đề mà vấn đề là cố gắng từ bỏ ma túy, rượu, thuốc lá hoặc trả hết nợ nần". Nhờ suy nghĩ đó, từ một người nặng 180 kg, nợ 20.000 USD, mỗi ngày hút một bao rưỡi thuốc lá, Kempler đã trở thành một cô gái mảnh mai hơn với cân nặng 104 kg, không nợ nần và đã không chạm vào một điếu thuốc trong suốt 3 năm qua.

Để phong trào Do Life đến được với nhiều người như Kempler, Davis cùng bố và anh trai đã thành lập công ty Do Life vào tháng 1/2011. Davis nói: "Do Life là một thông điệp và một phương châm mà mọi người đều có thể áp dụng vào cuộc sống của mình. Có thể bạn không chạy maratông nhưng ngày nào bạn cũng cùng con cái đi bộ chẳng hạn".

Mùa hè năm nay, ba cha con Davis bắt đầu lái xe xuyên nước Mỹ và sang cả Canađa để tổ chức hành trình Do Life thường niên đầu tiên. Đây là một sự kiện mà mọi người ở 31 thành phố thuộc hành trình có thể tham gia miễn phí. Theo Davis, 5 km là một khoảng cách hợp lý và góp phần truyền thải thông điệp hiệu quả. Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ chạy đua. Sau 9 thành phố, tổng cộng 420 người tham gia đã giảm gần 3.600 kg.

Phản ứng nhiệt tình của người tham gia khiến Davis ngạc nhiên, đặc biệt là ở Oasinhtơn. Kempler phát biểu cảm tưởng: "Đây là một hiện tượng vì có tới hơn 70 con người cùng ra ngoài chạy 5 km với nhau, cùng ăn uống và thư giãn trong khi mọi người ở Oasinhtơn ai cũng bận rộn".

Thùy Dương
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản