Giải quyết dứt điểm việc cấp 'sổ đỏ' không giao đất

Một số hộ dân xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, đã nhiều lần đến trụ sở của các cấp chính quyền ở thành phố và trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng để kiến nghị về việc huyện An Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng lại kiên quyết không giao đất. Trung ương đã có ý kiến, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo, song suốt gần 10 năm qua người dân vẫn chờ đợi vì chưa được giải quyết.


Nhiều hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn chưa được giao đất.Ảnh: thutucsodo.com


Theo phản ánh của người dân, năm 2005, khoảng 100 hộ dân gồm các gia đình bị thu hồi đất ruộng phục vụ dự án cùng người có nhu cầu mua đất đã được huyện An Dương bố trí bán suất đất nằm trên địa bàn xã An Đồng. Các hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác với Nhà nước như: Tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, lệ phí trước bạ... Tiếp đó, nhiều hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bà Nguyễn Thị Nhính trú tại số nhà 52 B đường Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương, cho biết gia đình bà cũng như nhiều hộ khác, đã được cấp "sổ đỏ", có diện tích, vị trí thửa đất ghi trong sổ. Tuy nhiên, từ ngày được cấp giấy đến nay, bà không hề biết mảnh đất của mình nằm cụ thể ở vị trí nào. Khi đến hỏi các cơ quan chức năng từ xã, đến huyện, thì đều không nhận được câu trả lời, cũng không được giải quyết việc giao đất trên thực địa.

Bức xúc trước việc làm trên của chính quyền xã và huyện, những năm qua, các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng của huyện và thành phố, thậm chí lên tận trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước khiếu kiện, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Tháng 1/2014, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền đã có buổi đối thoại với các hộ dân, làm việc với các ngành chức năng và có kết luận: “Việc khiếu nại của 14 hộ dân thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương là đúng. Khuyết điểm thuộc về UBND xã An Đồng và UBND huyện An Dương dẫn đến 14 hộ dân nêu trên đã nộp tiền, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không được giao đất, vụ việc xảy ra đã lâu, không được giải quyết dứt điểm làm cho các hộ dân liên quan bức xúc, khiếu nại kéo dài”.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, ngày 17/3/2014, UBND thành phố Hải Phòng đã thành lập tổ công tác liên ngành do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm tổ trưởng, kiểm tra, rà soát lại trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất làm nhà ở cho các hộ; đề xuất phương án giải quyết khả thi, đúng pháp luật, đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân, đảm bảo ổn định an ninh, trật tự tại địa phương; thời gian hoàn thành 60 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định. UBND thành phố Hải Phòng cũng chỉ đạo: Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện An Dương báo cáo vụ việc với Huyện ủy An Dương để tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân vi phạm, xử lý trách nhiệm liên quan để xảy ra vụ việc”.

Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn mỏi mòn chờ đợi động thái giải quyết vụ việc của các cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên, các ông Nguyễn Văn Hoàn, Bí thư Huyện ủy An Dương; Phạm Hữu Thư, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng và Bùi Quang Sản, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đều cho biết: Hiện Tổ công tác đã gửi báo cáo lên Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, đây chỉ là báo cáo ban đầu, UBND thành phố sẽ xem xét, đánh giá, kết luận chính thức.

Vụ việc rất cần các cơ quan chức năng của Hải Phòng sớm xem xét, giải quyết dứt điểm.Hoàng Ngọc

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản