Giá trông xe sau Tết lại tăng bát nháo

Sau Tết Nguyên đán, người dân đi lễ đền chùa đầu năm và đến các khu vui chơi tại Hà Nội tăng mạnh, cùng với đó là trình trạng các điểm trông giữ phương tiện tăng giá trông xe bát nháo gấp 2 - 3 lần quy định, phát hành vé sai quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi trông xe...

Theo khảo sát của phóng viên, một loạt bãi gửi xe tại khu vực đường Thanh Niên - nơi có chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, hay tại khu vực gần phủ Tây Hồ, xung quanh Hồ Gươm, gần phố sách 19/12... đều thu mức phí gửi xe cao hơn quy định của thành phố.

Biển giá trông giữ xe gần đền Quán Thánh để vào góc khuất tầm nhìn.

Các chủ bãi xe nắm bắt nhu cầu gửi xe tại các khu vực này đông, tâm lý đi lễ chùa, vui xuân không muốn mặc cả… nên tăng giá. Tại điểm gửi xe gần đền Quán Thánh, tấm biển ghi rõ giá cả và giấy phép thì chủ bãi xe để tít một góc với giá niêm yết là 5.000 đồng/xe máy, 3.000 đồng/ xe đạp nhưng khi thu tiền đều hét giá 10.000 đồng/xe máy. Khi được hỏi giá niêm yết một đằng, thu lại một nẻo, người soát vé thản nhiên trả lời còn phải chi phí nhiều cấp, thu theo giá niêm yết làm sao đủ chi phí.


Tương tự, gửi xe vào phố sách 19/12 tại phố Hai Bà Trưng, anh Sỹ Lâm (Hội Nhà báo Hà Nội) cũng ngạc nhiên khi bị hét giá 10.000 đồng/xe máy, dù là thành viên Ban tổ chức phố sách. Còn gửi bãi xe đối diện khách sạn Melia vào phố sách cũng bị chủ bãi “chém” 10.000 đồng/xe. Vé xe chỉ là miếng bìa cứng cắt vội, ký tên.


Tại điểm gửi xe máy trên phố Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Xí… khách hàng dắt xe vào bãi, ghi vé và phải trả tiền mặt ngay. Nhân viên ghi vé thản nhiên thu 10.000 đồng/lượt xe máy. Chị Thanh Huyền (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Khu vực này thu mức giá này 2 năm nay rồi, tuy nhiên khu vực này ít bãi gửi xe nên đành chấp nhận. Với hàng trăm lượt xe gửi mỗi ngày, số tiền thu cao hơn sẽ là con số không nhỏ, vậy nó vào túi ai?


Ban Đô thị (Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành vừa tiến hành khảo sát tại một số danh thắng, di tích trên địa bàn. Thực tế khảo sát cho thấy, đa số điểm trông giữ phương tiện đều vi phạm quy định như: Trông giữ xe quá giá, phát hành vé sai quy định, lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi trông giữ xe… Hầu hết bãi trông giữ xe mà đoàn tiến hành kiểm tra đều không thực hiện thu phí theo quy định, thu cao hơn mức quy định của thành phố, trông xe quá phạm vi cấp phép. Điển hình tại bãi trông giữ xe ở khu vực Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), đền Quán Thánh, khu vực cổng chùa Trấn Quốc…. 


Thậm chí, lúc cao điểm xuất hiện một số bãi trông giữ xe máy tự phát tại chùa Trấn Quốc và trên vé xe ghi “chùa Trấn Quốc” thu cao hơn giá quy định. Tại khu vực đối diện cổng chùa, đoạn vỉa hè giáp với Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây cũng được trưng dụng làm nơi trông giữ xe ô tô.


Qua kiểm tra thực tế, tại một số điểm trông giữ xe cho thấy, các đơn vị này hầu hết không phát hành biên lai hoặc phát hành biên lai không đúng quy định khi thu tiền trông giữ phương tiện. Tình trạng không niêm yết công khai giá diễn ra phổ biến, chưa có biển báo, hoặc có biển báo nhưng chưa đúng quy định. Điển hình như biển tự viết để không đúng nơi quy định, không có tên đơn vị được cấp phép trông giữ, không công khai mức phí…

Vé trông xe tại đền Quán Thánh và điểm trông xe tự phát phố Lý Thường Kiệt.

Ban Đô thị (Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội) sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp tái phạm. Đề nghị các cơ quan quản lý cần khẩn trương chấn chỉnh tình trạng này để bảo đảm quyền lợi của nhân dân. Sự vào cuộc của các cấp chính quyền cơ sở, địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát còn hạn chế, việc xử lý các điểm trông giữ xe trái phép chưa nghiêm, đã dẫn tới tình trạng bùng phát các điểm trông giữ xe trái phép.. Thêm vào đó, việc kiểm tra của các lực lượng chức năng cũng lơ là, thậm chí buông lỏng, để tình trạng này kéo dài năm này qua năm khác, nhất là vào dịp Tết.


Trước đó, tại hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, qua thống kê, rà soát đã phát hiện 499 điểm trông giữ xe không phép, 1.850 điểm vi phạm trật tự đô thị. Các cấp, các ngành đã giải quyết làm giảm vi phạm về trật tự đô thị tại 211 điểm, tổ chức lại, kẻ mới vạch sơn trên hè phố tại 739 tuyến. Lãnh đạo UBND thành phố cũng đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.


Nhu cầu đi du xuân, đến các điểm di tích sẽ vẫn còn cao từ nay đến hết tháng giêng. ,Tuy nhiên, tình trạng buông lỏng các điểm trông giữ xe tại các điểm di tích, vui chơi lại buông lỏng trong dịp Tết. Do đó, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội sớm tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ xe vi phạm.


XC/Báo Tin tức
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương?
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương?

Bạn đọc hỏi: Tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện E (Hà Nội). Bệnh viện E là cấp trung ương, vậy tôi có có được khám tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tương đương trên trên địa bàn Hà Nội mà không cần giấy chuyển tuyến?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN