Gặp người 11 lần được phong dũng sỹ

Năm nay đã bước sang tuổi 64, người dũng sĩ Đồng Đại Nhân hiện sống tại tổ 12, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang. Tiếp xúc với ông, chúng tôi rất bất ngờ, bởi ông trông giống một lão nông tri điền, khác hẳn với những gì chúng tôi tưởng tượng về người 11 lần được phong dũng sỹ diệt Mỹ.

Ông Đồng Đại Nhân- người 11 lần được phong dũng sỹ đang chăm sóc vườn cây cảnh.


Tiếp chúng tôi trong căn nhà 2 tầng nằm trên quả đồi xung quanh là vườn cây cảnh, cây ăn quả, ông Nhân kể: Quê ông ở Thái Bình, năm 1966, ông nhập ngũ và được huấn luyện trở thành lính đặc công tinh nhuệ. Sau đó, ông vào Nam, tham gia chiến đấu ở chiến trường B2 - miền Đông Nam bộ. Những năm tháng chiến đấu ở chiến trường, ông luôn sống với nguyên tắc “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”. Ông đã tham gia nhiều trận đánh ác liệt và bị thương tới 5 lần. Trong những năm tham gia kháng chiến ở chiến trường B2, ông đã 11 lần được phong danh hiệu dũng sỹ. Trong đó, có 3 lần là dũng sỹ diệt Mỹ, 3 lần là dũng sỹ diệt xe cơ giới, 1 lần là dũng sỹ diệt máy bay, 4 lần là dũng sỹ quyết thắng. Ngoài ra ông còn được tặng 3 Huân chương chiến công khác.

Ông Nhân tâm sự, khi ông đi bộ đội, cũng là lúc gia đình ông chuyển lên xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) xây dựng vùng kinh tế mới. Vì vậy, sau giải phóng miền Nam, năm 1975, ông được cấp trên bố trí vào làm việc ở phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tuyên Quang. Năm 1983, ông nghỉ chế độ mất sức lao động với quân hàm đại úy.

Sau khi nghỉ hưu, người lính già thương binh 4/4, bệnh binh 2/3 vẫn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình. Ông xây chuồng nuôi lợn, gà, xung quanh trồng cây ăn quả. Từ một hộ khó khăn, gia đình ông đã trở thành hộ có kinh tế khá giả. Hai người con của ông bà cũng ngoan ngoãn, gắng sức học tập. Con trai cả sinh năm 1978, đã có bằng thạc sỹ toán học tại trường Đại học Sư phạm II Hà Nội. Con trai út sinh năm 1982, tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương, đang công tác tại Ngân hàng Liên Việt Hà Nội. Vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh đã tặng gia đình ông Giấy khen danh hiệu Gia đình hiếu học tiêu biểu giai đoạn 2000 - 2010. Năm 2010, gia đình ông còn được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng Bằng khen thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2010.

Ông Vũ Văn Thiệu, Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang cho biết: Là một cựu chiến binh, một đảng viên với 44 năm tuổi đảng, ông Nhân luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Ông Nhân đang là tấm gương sáng của địa phương về thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Vũ Quang Đán
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản