Gần 200 lao động Việt Nam đã rời Libya bằng đường không

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, gần 200 lao động Việt Nam đã được nhà thầu Hàn Quốc Hyundai E&C và công ty Vinaconex sơ tán khỏi Libya bằng các chuyến bay thuê riêng đến Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

Số lao động trên gồm 184 người đang làm việc tại dự án "2000 Housing Project" ở thị trấn Al-Qubbah thuộc thành phố Al-Beida, miền Đông Libya và 15 lao động làm việc tại Dự án nhà máy nhiệt điện Al-Khalij ở tỉnh Sirte, miền Bắc Libya.

Công nhân làm việc ở thành phố Benghazi được đưa về nước vào chiều 9/8 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Dù diễn ra muộn hơn so với kế hoạch do một số khó khăn về kỹ thuật, hai chuyến bay thuê riêng của Hãng hàng không quốc gia Libya (Libyan Airlines) đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cairo của Ai Cập vào ngày 9/8, mang theo 184 lao động Việt Nam cùng 2 chuyên gia người Hàn Quốc. Các lao động này tiếp tục hành trình về nước vào 23 giờ cùng ngày trên chuyên cơ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Cùng ngày, anh Bùi Sỹ Phong, quản lý lao động tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Al-Khalij, cho biết 15 lao động Việt Nam cũng sơ tán sang Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên một chuyến bay thuê riêng khác để từ đó về Việt Nam.

Dự kiến, trong các ngày 10-11/8, Libyan Airlines sẽ tăng chuyến để chuyên chở hết số lao động Việt Nam còn lại trong nhóm 682 người tại Al-Beida sang Cairo. Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện 2 chuyến bay thẳng Cairo - Hà Nội bằng các loại máy bay Airbus 330-200 và Boeing 777-200.

Trong khi đó, Hyundai E&C sẽ tiếp tục phối hợp với Vinaconex để sơ tán hết 44 lao động Việt Nam tại Sirte về nước qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ trong các ngày 10-12/8.

Để chuẩn bị cho kế hoạch sơ tán lao động Việt Nam tại Libya bằng đường không, công ty Hyundai E&C đã cử 3 cán bộ sang Ai Cập làm công tác tiền trạm từ cách đây một tuần. Vietnam Airlines đã điều 10 cán bộ sang Ai Cập để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và xin phép bay qua không phận của 10 quốc gia.

Về phần mình, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và các cơ quan ngoại giao khác tại Cairo đã huy động toàn bộ nhân lực để hỗ trợ nhà thầu Hàn Quốc và công ty phái cử lao động giải quyết các thủ tục pháp lý, hành chính và phục vụ hậu cần nhằm nhanh chóng đưa công dân Việt Nam về nước.


TTXVN/Tin tứcloading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản