Các khu nghỉ dưỡng, khách sạn tổ chức các hoạt động hướng về Tết cổ truyền như: gói bánh chưng, bánh tét; các trò chơi dân gian thu hút người dân tham gia trải nghiệm, tìm lại không khí đón Tết xưa. Song có điều khác là năm nay các hoạt động hạn chế số người và thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn, phòng, chống dịch COVID-19.
Hàng năm, dịp giáp Tết, Khu Du lịch Champa Island Nha Trang đều tổ chức chương trình “Nấu bánh tét - Trở về Tết xưa”, thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia. Năm nay, để đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động vẫn được diễn ra nhưng theo khu vực, khách tham gia phải đeo khẩu trang, sát khuẩn…
Chị Võ Phương Nga, Giám đốc kinh doanh Khu Du lịch Champa Island Nha Trang cho biết, nấu bánh tét, bánh chưng được xem là một trong những phong tục cổ truyền trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, những giá trị văn hóa này đang dần mai một theo thời gian. Nhằm mang đến một hình ảnh Việt Nam đặc trưng cũng như “đánh thức” những giá trị văn hóa từ thời xa xưa, Khu Du lịch Champa Island Nha Trang đã tổ chức chương trình ý nghĩa này. Một khung cảnh Việt Nam xưa sẽ được tái hiện sinh động ngay tại phố đi bộ của Khu Du lịch.
“Hoạt động gói bánh tét được Khu Du lịch Champa Island Nha Trang tổ chức thường niên, nhằm tạo sân chơi cho du khách và người dân, qua đó mong muốn góp thêm một sản phẩm cho du lịch Việt Nam. Những năm trước, vào dịp Tết, mỗi ngày, Khu Du lịch đón hàng nghìn lượt khách đến nghỉ dưỡng, tham quan, trải nghiệm. Năm nay, lượng khách tham gia giảm nhiều. Để mang lại không khí và lưu giữ truyền thống tốt đẹp cho người dân, doanh nghiệp vẫn tổ chức các hoạt động và thực hiện giãn cách, không tập trung đông người ở mỗi hoạt động”, chị Nga nói.
Ghi nhận tại Khách sạn Yasaka Nha Trang, hoạt động gói bánh diễn ra rất quy củ, không đông đúc, ồn ào. Theo ông Trần Tấn Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Yasaka-Saigon -Nhatrang, năm nay, số lượng bánh được đặt nhiều nhưng số người tham gia gói bánh sẽ giảm hơn so với năm ngoái do năm nay nhiều cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn bánh chưng, bánh tét làm quà tặng người lao động.
Theo ông Ngọc, những năm trước, mỗi gia đình đăng ký đến gói bánh sẽ có nhiều thành viên nhưng năm nay chỉ có một đến hai người tham gia. Những người muốn trải nghiệm gói bánh sẽ được nhân viên đơn vị hướng dẫn gói. Phần lớn mọi người đến trải nghiệm không khí gói bánh đều tuân thủ quy định về phòng, chống dịch.
Chị Trịnh Minh Sinh, người dân sống trong khu dân cư Champa Island Nha Trang chia sẻ, sống ở đô thị, việc tổ chức nấu bánh chưng tại nhà không thuận tiện. Vì vậy, chị tham gia gói bánh tại khu dân cư. “Dù không náo nhiệt nhưng tôi rất vui vì cảm nhận được không khí Tết xưa. Năm nay là cái Tết đặc biệt vì vừa đón Tết, vừa chống dịch. Tôi may mắn hơn nhiều người khác là được ở nhà, trong khi còn nhiều lực lượng đang phải túc trực, nhiều người phải đi cách ly. Chuẩn bị sang năm mới, tôi mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh để cuộc sống bình yên trở lại”, chị Sinh tâm sự.
Ngoài các khách sạn, khu du lịch tổ chức gói bánh chưng, các gia đình có nhiều thế hệ cũng tổ chức gói bánh để con cháu sum vầy, quây quần. Bà Phạm Thị Sen, phường Phước Hải, thành phố Nha Trang là người gốc Bắc nên thường gói bánh chưng vào dịp Tết. Từ khi chuyển vào miền Trung sinh sống, gia đình bà gói thêm bánh tét. Bà Sen cho biết, năm nay do dịch bệnh, các con, cháu của bà ở lại Thành phố Hồ Chí Minh ăn Tết. Hiện chỉ có hai vợ chồng bà ở nhà, năm nay bà chỉ gói một ít bánh chưng và bánh tét để thắp hương tổ tiên.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, không khí đón Xuân trên thành phố biển cũng bị ảnh hưởng nhưng mọi người đều có chung suy nghĩ: Tết này đi ít hơn, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay sát khuẩn, không tập trung đông người để nhiều ngày sau được bình yên.