Đưa rùa quý về trung tâm cứu hộ động vật hoang dã

Mới đây, lực lượng cảnh sát kinh tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã thu giữ hơn 200 trăm cá thể rùa bị vận chuyển và buôn bán trái phép. Tất cả số động vật tịch thu được chuyển về Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội, trong đó có nhiều loài quý hiếm và nguy cấp được bảo vệ của Việt Nam

Các loài rùa gồm có: rùa hộp trán vàng miền Bắc, rùa hộp trán vàng miền Trung, rùa sa nhân, rùa đầu to và một số cá thể rùa đất.

Khu vực cách ly tại TCC được sửa chữa và làm giàu sinh cảnh để đón rùa trở về.


Đây là một trong các vụ tịch thu rùa hộp có số lượng lớn nhất trong mười năm trở lại đây. Trong số rùa kể trên, rất nhiều cá thể rùa đã bị thương và yếu đi do bị dán băng dính và nhồi nhét trong va li trong quá trình vận chuyển. Nhằm hỗ trợ Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội, Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) thuộc tổ chức Indo-Myanmar Conservation đã tiến hành kiểm tra sức khỏe và khám chữa cho các cá thể mới được nhận về Trung tâm. Ngoài ra, các chuồng nuôi rùa còn được củng cố và làm giàu môi trường để giúp rùa tăng cường khả năng phục hồi tại đây.


Khu vực chuồng trại.


Đồng thời, Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội đã chuyển giao một số cá thể rùa nguy cấp nhất về Trung tâm bảo tồn rùa, Vườn Quốc gia Cúc Phương để tiếp tục chăm sóc và chữa trị. Hơn một trăm cá thể rùa được chuyển về VQG Cúc Phương vào ngày 30/09/2015, gồm có 20 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc, 10 rùa hộp trán vàng miền Trung, 30 rùa sa nhân, 23 rùa đầu to, 4 rùa hộp lưng đen, 10 rùa đất Sê-pôn và một số cá thể rùa nước ngoài khác.

Hai cá thể rùa sa nhân được chuyển về.

Rùa được rửa trước khi điều trị.

Truyền thức ăn cho cá thể rùa.


Các loài rùa hộp trán vàng, rùa sa nhân và rùa đầu to nằm trong danh lục đỏ các loài rùa quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng cao trên thế giới (2014). Hơn nữa, việc cứu chữa và phục hồi cho các loài rùa này trong môi trường nuôi nhốt đòi hỏi những điều kiện và chế độ chăm sóc đặc biệt. Chính vì vậy, hiện tại ATP đang cùng phối hợp với các Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội và Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương cùng tổ chức Four Paws nhằm mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho hàng trăm cá thể rùa này.Thu Trang

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản