Đưa Rùa Hồ Gươm đến khu vực chân Tháp Rùa để chữa trị

Chiều 25/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có văn bản kết luận về các giải pháp chữa trị, chăm sóc và bảo vệ Rùa Hồ Gươm.

Theo đó, việc chữa trị, chăm sóc, bảo vệ Rùa ở Hồ Gươm là nhiệm vụ cấp bách và được thực hiện tại khu vực Tháp Rùa. UBND thành phố giao Ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ Rùa Hồ Gươm (Ban chỉ đạo) thực hiện phương án tiếp cận, đưa, dẫn Rùa Hồ Gươm đến khu vực chân Tháp Rùa, lưu giữ trong bể bơi thông minh để chữa trị, chăm sóc; cần thiết có thể lập hàng rào bảo đảm an toàn và thuận tiện trong suốt quá trình chữa trị, chăm sóc và bảo vệ. Thành phố yêu cầu việc tiếp cận, đưa dẫn, lưu giữ, chữa trị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ban chỉ đạo lập ngay Hội đồng chữa trị Rùa Hồ Gươm do Giám đốc Sở Y tế là Chủ tịch và các chuyên gia y tế, bác sĩ thú y, các nhà khoa học, sinh vật học...; trường hợp cần thiết có thể mời chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm về lĩnh vực này để trực tiếp khám, chữa trị, chăm sóc. Bắt đầu từ ngày 26/2, Ban chỉ đạo và bộ phận chuyên môn tập trung lực lượng ứng trực 24/24 giờ, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Cùng với việc chữa trị, chăm sóc Rùa Hồ Gươm, các đơn vị liên quan phải triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước Hồ Gươm gồm: tổ chức bắt và xử lý rùa tai đỏ; vớt rác, váng rêu trên mặt hồ; thu dọn chướng ngại vật và nạo vét bùn trong hồ bằng biện pháp thủ công kết hợp với sử dụng thiết bị công nghệ của CHLB Đức, bảo đảm không ảnh hưởng tới môi trường sinh thái của hồ; bổ cập nước vào hồ kết hợp với việc thả bè thủy sinh...

Ban chỉ đạo phải khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các nhiệm vụ trên, thường xuyên báo cáo UBND thành phố và cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về việc chữa trị, chăm sóc, bảo vệ Rùa Hồ Gươm cho các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, tạo sự đồng thuận chung.

Thành phố giao UBND quận Hoàn Kiếm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực Hồ Gươm trong suốt quá trình chữa trị, chăm sóc và bảo vệ Rùa Hồ Gươm; đồng thời phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thanh Bình

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản