Du học sinh Lào, Campuchia sống ấm áp trong gia đình Việt

Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Ngày hội gia đình với chủ đề "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" tại Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1).

Chú thích ảnh
Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia do Ký túc xá sinh viên Lào (Quận 3) tổ chức. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 26/6, nhân Kỷ niệm 21 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022), 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Ngày hội gia đình với chủ đề "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" tại Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1).

Đây là dịp để các gia đình hữu nghị cùng giao lưu, chia sẻ, thưởng thức nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc truyền thống của 3 nước và đặc biệt là tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động kết nối như vẽ tranh, nặn tò he, cắm hoa nghệ thuật... 

Tham dự chương trình, bà Trần Thị Tửu (ngụ quận Gò Vấp), người nhận nuôi hai sinh viên Lào cho biết, chương trình có ý nghĩa rất quan trọng và có tính nhân văn. Theo bà Trần Thị Tửu, xưa Bác Hồ đã nói "Việt Nam - Lào - Campuchia là 3 anh em". Do đó, khi nhận nuôi hai con, bà cũng dạy con cách chế biến các món ăn Việt Nam như chả giò, bánh tráng trộn. Các con cũng hướng dẫn bà làm một số món ăn của Lào, tuy cay nhưng hương vị rất độc đáo.

Bạn Ath Sreyneang, du học sinh Campuchia bày tỏ niềm hạnh phúc khi được trở thành con nuôi của một gia đình Việt Nam và được mẹ nuôi luôn quan tâm, yêu thương. "Mẹ thường xuyên hỏi thăm em, nhất là thời điểm dịch COVID-19. Mẹ lo lắng cho em, làm cho em cảm thấy ấm áp như có người thân giúp đỡ khi gặp khó khăn. Ngoài ra, em cũng được trau dồi để tiếng Việt ngày một tiến bộ hơn", Ath Sreyneang nói.

Vừa qua, 50 sinh viên Lào và Campuchia cùng 34 gia đình Việt Nam tham gia chương trình. Riêng quận 1 có 12 gia đình Việt và 24 bạn sinh viên Lào, Campuchia tham gia hoạt động này. Mỗi gia đình người Việt Nam sẽ nhận 2 bạn sinh viên về nhà để cùng tìm hiểu về văn hóa truyền thống của gia đình, giao lưu văn hóa ẩm thực. 

Đây là một trong những hoạt động nổi bật của chuỗi chương trình "Gắn kết gia đình Việt Nam với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" năm 2022 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Hoạt động này nhằm tạo môi trường cho du học sinh có điều kiện trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình Việt, qua đó kết nối tình cảm, hỗ trợ các bạn sinh viên về vật chất và tinh thần. 

Đón nhận hai sinh viên Lào về nhà ăn cơm, bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm (ngụ Quận 1) vui vẻ nói: "Tôi rất vui vì là một trong 12 gia đình được đón tiếp các bạn. Hôm đó, tôi cùng mọi người trong gia đình chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống như cá kho, canh chua, chả giò… Qua bữa cơm nhỏ và ấm cúng, tôi hy vọng, bữa cơm sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ẩm thực cũng như cuộc sống của gia đình Việt".

Còn Koulauong Metmany, sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, sau một tuần trải nghiệm nhiều điều thú vị về ẩm thực, văn hóa và cuộc sống tại các gia đình Việt, em cảm thấy rất vui, học hỏi được nhiều điều mới như cách sống của người Việt Nam, món ăn đặc sản, trao đổi văn hoá Việt Nam - Lào. Đặc biệt, anh, chị, cô, chú trong gia đình rất dễ thương, tốt bụng và thoải mái. Đối với em, bữa cơm với gia đình người Việt thật sự rất có ý nghĩa, làm em nhớ về cảm giác ấm cúng khi còn dùng bữa cơm với gia đình ở quê nhà.

Thu Hương (TTXVN)
Trao tặng học bổng cho du học sinh Campuchia tại TP Hồ Chí Minh
Trao tặng học bổng cho du học sinh Campuchia tại TP Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022), hưởng ứng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022, tối 16/6, tại chùa Changtarangsay (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt giao lưu với sinh viên Campuchia đang học tập tại Thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN