Đồng Nai: Thu hút cán bộ, công chức có trình độ về công tác tại xã

Theo Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai, 3 năm qua dù tỉnh đã có nhiều chính sách thu hút cán bộ, công chức có trình độ cao đẳng trở lên về công tác tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn, tuy nhiên số cán bộ có trình độ về công tác tại các xã miền núi, vùng khó khăn vẫn còn ít. UBND tỉnh đã tổ chức 5 đợt thi tuyển công chức cấp xã và đã tuyển dụng được 375 người nhưng chỉ có 295 người đến nhận công tác. Số này tập trung chủ yếu ở thành phố Biên Hòa với 95 người, huyện Trảng Bom 38 người, các huyện miền núi như Tân Phú, Cẩm Mỹ chỉ có 28 số cán bộ về công tác.

Tìm hiểu ở một số xã vùng sâu, lãnh đạo địa phương cho biết rất khó tuyển cán bộ có trình độ đại học do những người này không muốn gắn bó lâu dài ở địa bàn miền núi, đi lại khó khăn, đời sống văn hóa thiếu thốn. Bên cạnh đó, các chế độ đãi ngộ đối với công chức cấp xã có trình độ hiện còn thấp, nên một số người về nhận công tác được một thời gian là tính đến việc ra đi. Theo lãnh đạo Sở Nội vụ Đồng Nai, việc số công chức về công tác tại các vùng sâu, vùng xa thấp, bên cạnh việc mức hỗ trợ chưa cao còn có nguyên nhân chủ quan từ các địa phương. Một số xã chưa tạo điều kiện thuận lợi cho công chức tiếp cận với công việc; trong tuyển dụng còn có tính cục bộ địa phương, chỉ muốn tuyển những người thân quen dù trình độ chuyên môn thấp. Một số cán bộ chủ chốt cấp xã còn do dự trong việc thay thế cán bộ không đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn bằng những cán bộ trẻ, có năng lực.

Để việc thu hút cán bộ, công chức có trình độ cao về công tác tại xã, phường, thị trấn đạt kết quả cao hơn nữa, Sở Nội vụ Đồng Nai kiến nghị Tỉnh ủy cần có văn bản chỉ đạo các cấp ủy Đảng về chủ trương này; xem đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên hàng năm. Sở cũng tham mưu để UBND tỉnh thực hiện thí điểm việc thu hút những sinh viên tốt nghiệp đại học, sau đại học có năng lực chuyên môn, đạo đức tốt để bố trí các chức danh cán bộ chuyên trách như: Phó Chủ tịch UBND, Bí thư Đoàn ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục mở rộng ngành nghề tuyển dụng đồng thời rà soát chất lượng đội ngũ cán bộ cấp xã, giải quyết dứt điểm chế độ chính sách đối với số công chức không đạt chuẩn về trình độ chuyên môn./.


Công Phong

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản