Đồng Nai công bố hết dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường

Ngày 22/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố hết dịch bệnh do vi rút Zika tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Tuy dịch bệnh do vi rút Zika đã được khống chế, song theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai, nguy cơ bệnh tái lây nhiễm trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Y tế, các địa phương, ban, ngành tiếp tục quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.


Trước đó, đầu tháng 1/2017, tình hình dịch bệnh do vi rút Zika đã diễn biến phức tạp tại Đồng Nai với nhiều ca mắc. Tỉnh Đồng Nai đã quyết định công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch.


Ngay sau khi công bố dịch bệnh tại xã Vĩnh Thanh, cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch phòng chống, không để dịch bệnh lan rộng; theo dõi chặt chẽ sức khỏe của người mắc bệnh, vận động người bệnh không rời khỏi nơi cư trú.


Trên phạm vi toàn tỉnh, Đồng Nai đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân nhận thức đầy đủ, nắm được các biện pháp phòng, chống bệnh do vi rút Zika; vận động người dân diệt muỗi, lăng quăng tại nơi sinh sống; phun hóa chất diệt muỗi, lăng quăng tại các xã, phường trọng điểm, nơi có nguy cơ mắc bệnh cao. Ngành Y tế Đồng Nai huy động toàn bộ đội ngũ cộng tác viên y tế cơ sở tới từng hộ hướng dẫn người dân cách xử lý các dụng cụ chứa nước không để lăng quăng phát triển.


Những năm qua, Đồng Nai là một trong những điểm nóng của cả nước về các loại bệnh như: Tay chân miệng, sốt xuất huyết. Bệnh do vi rút Zika là bệnh lây truyền từ muỗi Aedes, đây cũng là loại muỗi gây sốt xuất huyết, ngoài ra bệnh này còn lây qua đường máu và từ mẹ sang con. Bệnh do vi rút Zika có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh, rối loạn thần kinh.


Lê Xuân (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản