Đồng Nai: 5 cháu bé không rõ lai lịch được nuôi vì mục đích nhân đạo

Theo kết quả điều tra xác minh của Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) về thông tin 5 cháu bé không rõ nhân thân lai lịch được nuôi dưỡng tại một nhà dân ở xã Phước Tân, thì đây là hoạt động nhân đạo, không có động cơ khác ngoài mục đích chăm sóc nuôi dưỡng các bé có hoàn cảnh đặc biệt.

 

Hai trong 5 đứa trẻ chưa rõ lai lịch. Ảnh: zing news

 

Công an thành phố Biên Hòa cho biết, ngày 27/8/2014 đơn vị này nhận được tin báo từ Công an xã Phước Tân có 5 cháu bé chưa xác định được nhân thân, lai lịch đang được nuôi dưỡng tại một nhà dân ở ấp Hương Phước. Ngay sau đó, Công an Biên Hòa đã tổ chức lực lượng xác minh, điều tra sự việc trên.

 

Theo kết luận điều tra của Công an Biên Hòa: Chị Dương Kim Ng, sinh năm 1976, quê Quảng Nam chưa có chồng, nhưng năm 2012 và 2014 đã sinh được 2 người con gái. Do hoàn cảnh gia đình, chị Ng. đã gửi 2 con cho bà Nguyễn Kim A, sinh năm 1944, ngụ Tân Châu, tỉnh Tây Ninh nuôi.

 

Bà Nguyễn Kim Nh. (sinh năm 1967, quê Đồng Tháp, ngụ tại xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa) có hai người con trai sinh vào các năm 2011 và 2012. Tháng 11/2012 bà Nguyễn Kim Nh. dẫn một người phụ nữ đến nhà bảo sinh tại phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa để sinh con. Sau khi sinh, người phụ nữ (chưa rõ lai lịch) đã bỏ đi và để lại cháu bé. Bà Nguyễn Kim Nh. sau đó đã nhận đứa bé là con của mình. Do không đủ điều kiện nuôi dưỡng cả 3 cháu bé, bà Nh. đã gửi 3 cháu bé cho chị ruột là bà Nguyễn Kim A nuôi.

 

Ngoài việc nhận nuôi 5 cháu bé trên, bà Nguyễn Kim A còn nuôi thêm 3 cháu khác là trẻ mồ côi tại nhà của mình tại ấp 2, xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Những cháu bé trên đều có giấy khai sinh. Do bà Nguyễn Kim A không có giấy phép nuôi giữ trẻ, nên chính quyền địa phương đã yêu cầu bà A giao các bé lại cho trung tâm cô nhi có tư cách pháp nhân nuôi.

 

Biết được sự việc trên, bà Nguyễn Thị Yến N. (sinh năm 1956, ngụ xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa) thuộc một công ty dành cho người khuyết tật và trẻ mồ côi, đóng tại xã Phước Tân) đã làm đơn bảo lãnh đề nghị được đưa 5 cháu bé về nuôi.

 

Công an thành phố Biên Hòa xác định, việc bà Nguyễn Kim A nhận nuôi dưỡng các cháu nhỏ trên xuất phát từ lòng nhân đạo, vì đây là những cháu do chính mẹ các cháu gửi nuôi. Do bà Nguyễn Kim A nuôi các cháu nhưng không có giấy phép của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, do đó đã xuất hiện thông tin bà Nguyễn Kim A nuôi giữ trẻ nhằm mục đích buôn bán trẻ em. Các cháu bé tên Khánh, Hiếu, Hằng, Hiền, Hân là con của những phụ nữ không có chồng gửi nhờ nuôi, các cháu này đều đã có giấy khai sinh, chứng minh lai lịch. Sau khi có thông tin về vụ việc trên, gia đình 5 cháu nhỏ này đã làm đơn xin được nhận các cháu về nuôi dưỡng. 

 

Công an Biên Hòa cho rằng, các cháu nhỏ trên không thuộc diện trẻ mồ côi, do đó không thuộc diện được nuôi dưỡng tại Trung tâm huấn nghệ cô nhi Biên Hòa. Cơ quan này đề xuất Công an tỉnh đề nghị Sở Lao động Thương binh và xã hội Đồng Nai giao trả 5 cháu bé trên về cho gia đình chăm sóc nuôi dưỡng theo luật định.

 

Sỹ Tuyên (TTXVN)

loading...
Loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản