Đội viên Thiếu niên Tiền phong phát huy tinh thần 'Tuổi nhỏ chí lớn'

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Chương trình Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024).

Đây là sự kiện quan trọng nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Đội, qua đó bồi đắp niềm tự hào, tăng cường tình đoàn kết thiếu nhi cả nước, khẳng định vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Dịp này, các em thiếu nhi là chỉ huy đội, đội viên có nhiều đóng góp tích cực, đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi được biểu dương, khen thưởng.

Ngày 15/5/1941 là mốc son lịch sử của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Từ 5 đội viên đầu tiên, đến nay Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã có bước phát triển lớn mạnh và vững chắc với hơn 15,9 triệu đội viên, thiếu niên và nhi đồng, gần 25.000 giáo viên làm tổng phụ trách. Noi gương anh Kim Đồng - Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, đội viên, thiếu nhi cả nước không ngừng phấn đấu tiếp tục học tập, lao động, rèn luyện góp phần làm ngời sáng thêm những trang sử Đội, phát huy tinh thần “Tuổi nhỏ chí lớn”.

Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị, các cấp bộ Đoàn, Đội, phụ huynh, thầy, cô giáo cùng chung tay, tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo, đầu tư hơn nữa cho công tác phụ trách Đội. Đây là hoạt động thiết thực để bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, tạo môi trường, điều kiện cho các em được vui chơi, học tập, giải trí và phát triển toàn diện. Các hoạt động cũng góp phần khơi dậy khát vọng cống hiến cho thiếu niên, nhi đồng thông qua phong trào, chương trình của Đội; quan tâm, chăm sóc thiếu nhi, nhất là thiếu nhi yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Hội đồng Đội Trung ương trao Giải thưởng “Kim Đồng” năm học 2023 - 2024 cho 125 gương Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố. Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 20 Bằng khen cho 20 em có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong số 125 em đoạt Giải thưởng “Kim Đồng” năm học này.

Các em là những tấm gương sáng, luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, hăng say tham gia công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Các em cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, giành nhiều giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế; luôn chia sẻ yêu thương, giúp đỡ các bạn khó hoàn cảnh khó khăn. Các em thực sự là những đại diện tiêu biểu của thiếu nhi Việt Nam trong thời đại mới, xứng đáng với tình cảm, niềm tin yêu, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự dìu dắt của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và sự chăm lo của toàn xã hội.

Trong ngày 11 - 12/5, các đội viên đoạt giải thưởng “Kim Đồng” đã tham quan Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, Nhà xuất bản Kim Đồng và tham gia sinh hoạt chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. Các em còn gặp mặt nhiều nhà văn, cây bút nổi tiếng viết về thiếu nhi, trải nghiệm tour đêm Văn Miếu “Tinh hoa đạo học”, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan triển lãm “83 năm mùa hoa Đội ta lớn lên cùng đất nước" và không gian trưng bày hiện vật lịch sử, phong trào, hoạt động của Đội qua các thời kỳ phát triển...

Hạnh Quyên (TTXVN)
1.100 vận động viên tranh tài tại Giải bóng rổ báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng
1.100 vận động viên tranh tài tại Giải bóng rổ báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng

Tính hấp dẫn của giải bóng rổ báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã được khẳng định khi ở mùa giải thứ ba (năm học 2023 - 2024) có tới 1.100 vận động viên (VĐV) của các trường trên địa bàn Hà Nội tranh tài tại hai cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN