Doanh nghiệp nợ BHXH bị tính mức lãi chậm nộp như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Làm thế nào để biết doanh nghiệp có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo mức mới áp dụng từ năm 2018? Doanh nghiệp có thể nợ tiền BHXH trong bao lâu và mức lãi tính khi chậm nộp là bao nhiêu?

Lao động trong lĩnh vực dệt may. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Về vấn đề này, theo BHXH Việt Nam, theo quy định tại Khoản 2, Điều 17, Nghị định 115/2015NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì từ 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động. Do đó khi người lao động thay đổi mức lương thì doanh nghiệp phải đóng BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương mới. 


Để biết doanh nghiệp có đóng mức mới không, bạn có thể truy cập vào Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam để xem chi tiết.


Khi thay đổi mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, doanh nghiệp lập hồ sơ theo quy định tại Điều 23, Quyết định số 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam nộp cơ quan BHXH.


Theo quy định tại Điều 86 Luật BHXH ngày 20/11/2014: Người sử dụng lao động có trách nhiệm hàng tháng đóng và trích tiền đóng BHXH cho người lao động kịp thời. Luật BHXH không cho phép doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH.


Về tính lãi chậm nộp BHXH, BHTN: Tại Khoản 3-Điều 122 Luật BHXH ngày 20/11/2014, quy định: Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội.


Về tính lãi chậm nộp BHYT: Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Luật BHYT, tại khoản 3 Điều 49 quy định: Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau: Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế.


XC/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản