Sớm đưa chính sách hỗ trợ chủ doanh nghiệp là người khuyết tật vào cuộc sống

Đó là kiến nghị của các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất là người khuyết tật tại chương trình “Hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật” năm 2018, tổ chức ngày 16/4.

“Hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật” năm 2018.

Chương trình nhằm tôn vinh 48 doanh nhân người khuyết tật (NKT) trên cả nước nhân Ngày khuyết tật Việt Nam (ngày 18/4) do Hội bảo trợ Người khuyết tật và trẻ em mồ côi tổ chức. Đây là những doanh nhân không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu chính đáng, tạo được thương hiệu cho doanh nghiệp và việc làm cho nhiều người khác.


Ông Nguyễn Trọng Đàm, Phó Chủ tịch Hội bảo trợ Người khuyết tật và trẻ em mồ côi cho biết: NKT gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống bởi những khiếm khuyết về thể chất, nhưng đa số họ có ý chí và nghị lực vươn lên mãnh liệt. Nếu như trước đây đánh giá về tình hình NKT vẫn thường được nhận định là trình độ văn hóa thấp, không có điều kiện học lên cao, đa số là người nghèo…thì hiện nay hình ảnh này đã thay đổi đáng kể. Nhiều NKT có tri thức, ham học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu công việc, cũng như quyết tâm theo đuổi đam mê. 


Điển hình như trường hợp của anh Nguyễn Quốc Toàn (Phú Thọ).  Không một ngày đến trường, liệt toàn thân chỉ với hai ngón tay cử động được, song anh Nguyễn Quốc Toàn đã thành lập Công ty TNHH NQT về CNTT. Vượt qua những khó khăn ban đầu, hiện nay công ty của an Toàn đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, doanh thu hàng năm đạt 6 – 7 tỷ đồng. Công ty cũng đang tạo việc làm cho 10 lao động với thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng.


“Trước đây, mọi người nhìn nhận chúng tôi là người tàn tật và chính sách Nhà nước thiên về bảo trợ. Nhưng với quan điểm mới, chính sách Nhà nước đã coi chúng tôi là người khuyết tật và tăng cường chính sách hỗ trợ để chúng tôi hòa nhập cộng đồng. Nhiều chính sách đã được ban hành nhưng ít triển khai vào cuộc sống. Do đó, chúng tôi kiến nghị các cấp chính quyền cơ sở, ban ngành hỗ trợ để các chính sách này đi vào cuộc sống”, anh Nguyễn Quốc Toàn cho biết.


Còn chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (Quảng Nam) thành lập Công ty TNHH Quang Toàn, chuyên mua bán, sửa chữa các loại mô tô, gia công cơ khí. Công ty có phân xưởng với máy móc, công nghệ hiện đại, sản xuất được những phụ tùng, linh kiện phục vụ ngành chế tạo lắp ráp ô tô. Hàng năm, công ty nộp ngân sách trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50 lao động với thu nhập bình quân từ 5 – 10 triệu đồng/người/tháng.


Trở về với thương tật 81%, thương binh Hoàng Phi Thường không chấp nhận ngồi không để Nhà nước nuôi dưỡng, ông thành lập Xí nghiệp Thương mại du lịch và xây dựng thương binh 27/7. Những ngày đầu thành lập còn nhiều khó khăn, song với ý chí của người lính cụ Hồ, ông Hoàng Phi Thường đã chèo lái xí nghiệp đi lên. Riêng năm 2017, doanh thu đạt 88 tỷ đồng, hiện tạo việc làm cho 150 lao động chính, 250 lao động thời vụ với mức lương từ 3,5 – 12 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến, năm 2018 xí nghiệp sẽ mở rộng kinh doanh sang nước bạn Lào.


Đánh giá về điểm chung giữa các doanh nhân NKT, ông Nguyễn Trọng Đàm cũng cho rằng: Hầu hết những điển hình về doanh nhân, chủ cơ sở là người khuyết tật xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó nên thấu hiểu hơn ai hết những thiệt thòi mà NKT phải vượt qua trong cuộc sống. Đồng thời, họ không chỉ thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với nhà nước mà còn làm tốt trách nhiệm với xã hội.


Để tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của NKT phát triển hơn, ông Nguyễn Trọng Đàm cho rằng: Các vấn đề về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, vốn, thuế, thị trường lao động, đầu ra cho sản phẩm cho các cơ sở của NKT cần tiếp tục được quan tâm và giải quyết. Đặc biệt, các quy định trong các văn bản luật liên quan đến NKT, doanh nghiệp, thuế, tín dụng…cần được rà soát, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là tính đặc thù của NKT khi tham gia vào môi trường kinh doanh.


XC/Báo Tin tức
Nợ bảo hiểm xã hội có xu hướng tăng
Nợ bảo hiểm xã hội có xu hướng tăng

Tính đến cuối tháng 3/2018, tổng nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên toàn quốc là gần 12.960 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH gần 10.000 tỉ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 2.000 tỉ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp là hơn 960 tỷ đồng. Trong khi tính đến cuối năm 2017, số tiền nợ các loại bảo hiểm chỉ là 5.737 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN