Đoàn công tác Bộ Quốc phòng tìm hiểu bệnh lạ tại Quảng Ngãi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm da bàn tay bàn chân chưa rõ nguyên nhân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, chiều 20/4, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tá Đinh Ngọc Tấn –Viện trưởng Viện Môi trường Hóa học, môi trường quân sự- Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã làm việc với Uỷ ban nhân dân huyện Ba Tơ và xã Ba Điền để tìm hiểu, khảo sát, lấy mẫu đất và tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Từ đầu tháng 4 đến nay, bệnh viêm da tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp, gây hoang mang trong nhân dân. Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 171 người mắc bệnh, trong đó, riêng xã Ba Điền có 161 trường hợp. Hiện Bệnh viện Phong – Da liễu Quy Hòa đang tiếp nhận điều trị cho 43 bệnh nhân, trong đó có 2 trường hợp nặng. Đã có 8 trường hợp tử vong, nhiều người đang bị bệnh nặng, ngoài tầm kiểm soát của địa phương.

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đoàn công tác sẽ tìm hiểu về môi trường, không khí, chất đất, chất nước và những chất độc hại từ thời chiến tranh để lại (nhiều người già tại xã Ba Điền cho rằng trên phía tây Làng Rêu, nơi có nhiều bệnh nhân nhất xã Ba Điền trước đây có một kho đạn của Mỹ còn sót lại). Trên cơ sở đó, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, cung cấp những thông tin, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Chính quyền địa phương đã hỗ trợ 4,5 triệu đồng cho mỗi gia đình có người chết do bệnh viêm da chưa rõ nguyên nhân và hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/ngày cho những người đang điều trị tại Bệnh viện phong - Da liễu Quy Hòa và Trung tâm Y tế huyện. Ngoài ra, địa phương cũng đã huy động lực lượng quân đội, thanh niên giúp người dân thu hoạch lúa, động viên và hướng dẫn người dân cách phòng tránh bệnh, tuyên truyền, động viên bà con bình tĩnh, thông báo kịp thời khi nghi nhiễm bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống,…đến từng hộ gia đình.

Trước đó, trong hai ngày 12-13/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế dẫn đầu cũng đã về làm việc với lãnh đạo đạo Sở Y tế Quảng Ngãi và tiếp tục khảo sát, kiểm tra tìm nguyên nhân mắc bệnh viêm da bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền.


Nguyễn Đăng Lâm

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản